Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 28/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xử lý xuất nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Những năm trở lại đây, tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động đang trở thành vấn nạn của nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Dù đã xử lý nghiêm song tình trạng này vẫn tái diễn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý, ngăn chặn xuất cảnh trái phép. 

Không việc làm và thu nhập ổn định cái nghèo cộng với sự thiếu hiểu biết đã khiến anh Hà Văn Bao bất chấp nguy hiểm, vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Trường hợp của anh Hà Văn Bao không phải hiếm gặp, bởi hiện nay tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có trên 800 người dân có hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu sang Trung Quốc làm thuê. Trong đó có tới 90% là phụ nữ, đang độ tuổi lao động.

Văn Chấn là huyện có địa bàn rộng nhất tỉnh Yên Bái, dân số đông, 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thiếu việc làm,  vì vậy người dân dễ dàng nghe theo lời dụ dỗ xuất cảnh trái phép. Dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp xử lý, song để giải quyết tình trạng này vẫn là bài toán khó đối với huyện miền núi như Văn Chấn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Cảnh, Phó trưởng Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, Cái khó khăn nhất hiện nay là cái chế tài xử lý, thực ra đối với trường hợp này rõ ràng là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật rồi nhưng xử lý cũng chỉ ở mức độ là giáo dục tuyên truyền thôi còn tác dụng răn đe của nó không cao. Còn phạt nặng ở mức độ bằng tiền thì có lẽ là người ta không có... cái này nó do vấn đề cả tin nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, do nhận thức thôi, người ta chỉ vì phạm 1 lần thôi, không có tái phạm, không có tổ chức, tự phát, cho nên vấn đề xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự tùy từng trường hợp.

Đã có nhiều tuyên truyền về hệ lụy của xuất cảnh trái phép đi lao động "chui", thế nhưng nhiều người dân, nhất là các huyện miền núi vẫn vi phạm. Có lẽ, ngoài các chế tài xử lý thì việc hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế tại chính địa phương, mới là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này.

BT
Thăm dò khán giả