Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xử lý xe quá niên hạn ở miền núi

(ANTV) -Theo rà soát, thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La có khoảng gần 500 phương tiện hết niên hạn sử dụng đang hoạt động. Hầu hết những phương tiện này hoạt động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các tuyến tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn...chủ yếu vào các vụ thu hoạch nông sản, gây mất TTATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. 

 
Theo rà soát, thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La có khoảng gần 500 phương tiện hết niên hạn sử dụng đang hoạt động, Trong đó, huyện Mai Sơn là địa bàn nhiều nhất với trên 120 chiếc.
 
Hầu hết những phương tiện này hoạt động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các tuyến tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn chủ yếu vào các vụ thu hoạch nông sản, gây mất TTATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Và việc quản lý, kiểm soát, xử lý của các lực lượng chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Chiếc xe zin 3 cầu – phương tiện mưu sinh chủ yếu của gia đình ông Võ Văn Hải, tiểu khu 14, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn đã nằm im trong ga ra mấy tháng nay.
 
Trước đây, gia đình ông thường sử dụng chiếc xe này chở hàng vào bản phục vụ bà con nhân dân. Nhưng khi được lực lượng Công an huyện tuyên truyền, vận động và thông báo về việc cấm sử dụng xe đã quá hạn, ông Hải đã nghiêm chỉnh chấp hành, không cho xe hoạt động nữa.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng như gia đình ông Hải. Đa số các chủ xe vẫn lén lút cho xe hoạt động, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động, ký cam kết, nhắc nhở, thậm chí là xử phạt. 
 
Ông Võ Văn Hải, tiểu khi 14, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, gia đình tôi đã mua xe này từ năm 2009, trong quá trình chạy đến nay đã được một thời gian, các anh CSGT huyện Mai Sơn đã vào thông báo là xe hết niên hạn, tôi cũng đã để ở nhà tầm 5 tháng nay để tuân thủ pháp luật, trong thời gian tới tôi sẽ bán thanh lý đi để không sử dụng nữa.
 
Theo Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Đội trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Sơn La, việc phạt bổ sung tịch thu phương tiện này gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên toàn địa bàn tỉnh, bản thân người điểu khiển phương tiện và chủ phương tiện đều biết là xe hết niên hạn sử dụng là sẽ bị cơ quan chức năng lập biên bản do vậy trong quá trình hoạt động thì họ thường thường hoạt động lén lút tìm thời gian lực lương tuần tra kiểm soát trên tuyến không có mặt.
 
Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện theo đúng lộ trình 4 Bước đã đề ra. Trước mắt là  phối hợp với các Công an các huyện, thành phố thống kê, rà soát phương tiện đã hết hạn sử dụng, tổ chức đến từng hộ có phương tiện hết hạn tuyên truyền, vận động, ký cam kết không sử dụng xe đã hết hạn. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng xe hết hạn sử dụng.
 
Trong vòng 5 tháng qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã xử lý 53 trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hình thức xử lý chủ yếu là lỗi không có chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường; phạt tiền trên 250 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước và tước quyền sử dụng GPLX.
 
Anh Lê Xuân Chương, Tiểu khu 14, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La mong muốn là thứ nhất nếu mà Nhà nước ra loại xe nào đấy hay là có một loại phương tiện nào đấy để thay thế thì để bọn tôi vẫn theo được cái nghề đấy và nó hợp lý, cái thứ 2 là đầu tư vào đường xá cho bà con ở vùng sâu vùng xa thì khi đấy đường xá mà dễ dàng, nó ngon lành giao thông thuận tiện rồi thì lúc đấy không cấm thì những dòng xe này cũng sẽ tự tiệt chủng thôi.
 
Thiếu tá Quàng Anh Dũng, Đội trưởng Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian tới Đội CSGT chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tăng cường tuyên truyền sau đó là tuyên truyền xong, cho ký cam kết xong thì chúng tôi sẽ nếu như các chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện không chấp hành thì chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiệm.
 
 Những phương tiện đã hết hạn đăng kiểm, “quá đát” lưu thông trên đường như hiện nay đang tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao và để ngăn chặn những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các chủ xe thì lực lượng chức năng cần phải tính toán chế tài xử lý mạnh, nếu không thì việc xử lý cũng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” mà thôi.
 
Hà Nam: Xử lý nghiêm xe chở quá khổ, quá tải
 
 
Lực lượng liên ngành gồm: Thanh tra giao thông, Cảnh sát cơ động, Phòng CSGT Công an tỉnh vừa tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
 
Lực lượng liên ngành đã phát hiện và xử lý xe tải BKS 90C- 02082 của Công ty TNHH Quang Khải do lái xe Vũ Thành Nam điều khiển với lỗi vi phạm: chở quá trọng tải thiết kế 152,61% và xe tải BKS 90C – 03864 do lái xe Trịnh Văn Tú điều khiển vi phạm lỗi chở hàng quá tải trọng thiết kế của xe 141,41%.
 
Lực lượng liên ngành đã lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đồng thời tiến hành hạ tải, tạm giữ các phương tiện theo quy định của pháp luật.

 

Thăm dò khán giả