Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xử lí vi phạm ATGT tại vùng quê

(ANTV) -Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và phần lớn trong số đó là vùng nông thôn và miền núi rẻo cao. Điều này khiến cho việc xử lí vi phạm Luật Giao thông đường bộ gặp không ít khó khăn.

Trên những đoạn đường liên huyện, liên xã, đường nhánh tại Nghệ An. Rất nhiều người dân khi đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, không lắp gương chiếu hậu. Và khi thấy bóng dáng cảnh sát giao thông thì nhanh chóng quay đầu lẩn tránh. Tất nhiên, họ có vô vàn lí do để chống chế khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra.

Phan Anh Tú - người vi phạm viện lý do: "Em mang mũ bảo hiểm nhưng khi nãy em dừng xe quán tạp hóa, em cởi mũ, đứng chờ tí rồi khi đi tiếp em không đội nữa định đi hết cái cầu vượt ra đến đường thành phố thì em đội."

Người dân thường không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Thực tế, ở các vùng nông thôn, người dân tham gia giao thông phần lớn còn theo thói quen. Nghĩa là đầu trần, xe trần và chân trần. Việc đội mũ bảo hiểm hay lắp gương chiếu hậu, gắn đèn xi-nhan chỉ là giải pháp đối phó. Khi thấy cảnh sát giao thông tuần tra, họ rẽ vào đường làng để tránh, khi cảnh sát giao thông đi qua, mọi việc đâu lại vào đấy.

Đồng chí Lê Việt Anh - Đội CSGT Công an huyện Hưng Nguyên - Nghệ An cho biết: "Trong quá trình tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường liên huyện, liên xã thì ý thức của người dân khi thực hiện luật còn kém. Khi bị xử lí họ tìm đủ lí do như đi thăm đồng, đi đoạn ngắn. Một số khi thấy lực lượng CSGT thì họ bỏ chạy, trốn tránh."

Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Quý 1/2015, tại Nghệ An xảy ra 77 vụ tai nạn giao thông làm 60 người chết, 63 người bị thương. Trong đó, không ít vụ do người dân vùng nông thôn chủ quan, xem thường luật giao thông.

Trong lúc đó, rất khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế như truy đuổi hoặc truy xét. Còn chính quyền cơ sở và công an xã lại không thể mạnh tay vì tình làng nghĩa xóm. Bài toán an toàn giao thông tại các vùng quê đang rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể.

BT
Thăm dò khán giả