Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Chủ Nhật, 10/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong kiểm soát nồng độ cồn

(ANTV) - Đã có nhiều khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Đây là nhận định của nhiều cơ quan chức năng trong Hội nghị tổng kết kế hoạch kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng rượu, bia cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 được Ủy ban an toàn giao thông quốc gia tổ chức vào sáng 8/5, tại Hà Nội.

Cảnh sát giao thông, Công an Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã quay lại được những hình ảnh về một vụ người điều khiển phương tiện say rượu chống đối lực lượng chức năng, điều đáng nói, đối tượng say rượu trong clip này là một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đó chỉ là một trong những khó khăn mà lực lượng chức năng gặp phải trong việc xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn.

Đại tá Nguyễn Thiện Tuấn – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Cho việc xử lý rượu bia là trò đùa, hai là có những đối tượng lợi dụng việc say rượu bia chống đối lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác, điều đó là có thật".

Theo Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia: "Có hiện tượng một số cán bộ công chức vi phạm nồng độ cồn và mất kiểm soát, cái đấy dẫn đến hành vi. Rõ ràng những người ấy phải là rất say rồi. Họ cũng phản ứng, và khi cán bộ công chức phản ứng là rất phản cảm. Phản cảm không chỉ đối với người dân, không chỉ đối với xã hội mà phàn cảm ngay cả các lực lượng thực thi nhiệm vụ".

heo đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam, cái khó của việc thực thi pháp luật về kiểm soát nồng độ cồn chính là còn thiếu thiết bị xét nghiệm đúng nồng độ cồn trong máu, nhất là khi các vụ tai nạn giao thông xảy ra thì bệnh viện không thể xét nghiệm theo đúng tinh thần Thông tư 26 giữa Bộ Công an và Bộ y tế về xét nghiệm nồng độ cồn.

Ông Nguyễn Phương Nam – Chuyên viên Tổ chức Y tế thế giới – WHO  tại Việt Nam cho biết: "Để tiến hành xét nghiệm được nồng độ cồn trong máu thì bệnh viện cũng phải có phương tiện, phải có những cái máy móc hay những hóa chất để tiến hành cái phân tích này. Thế nên do vậy phải cần có thời gian để chuẩn bị".

Nhiều địa phương cũng đã nêu rõ những khó khăn khác như: thiếu thiết bị phục vụ kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng kiểm tra còn mỏng, khu vực nông thôn vẫn sử dụng rượu bia tràn làn, khó kiểm soát. Đây là những khó khăn, vướng mắc đang rất cần sự tháo gỡ để kiểm soát tốt nồng độ cồn nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ sử dụng bia, rượu.

BT
Thăm dò khán giả