Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:30, Thứ 7, 31/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong đẩy lùi sốt xuất huyết ở miền biển

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, cho đến thời điểm này thì số ca sốt xuất huyết đã lên tới trên 1.000 trường hợp. Trong 11 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi có ca bệnh sốt xuất huyết thì huyện Bình Sơn là địa phương đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc bệnh, sau thành phố Quảng Ngãi. 

 
Tuy nhiên, công tác phòng, chống đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi, nhất là các vùng ven biển, người dân thường tích trữ nước sinh hoạt trong các lu, thùng nhưng không vệ sinh sạch sẽ khiến loăng quăng, bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh.
 
Những chiếc lu, thùng là vật dụng mà hơn 700 hộ dân tại làng chài Bình An Nội, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sử dụng để chứa nước sinh hoạt hằng ngày. Trữ nước nhưng không vệ sinh sạch sẽ nên hầu hết những lu, thùng tại các hộ gia đình nơi đây đều có loăng quăng, bọ gậy sinh sống.
 
Ông Nguyễn Tài Thau, Trưởng Trạm Y tế xã Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho hay: Cái khó khăn trong phòng chống dịch tại Mỹ An, Bình Chánh này thứ nhất là dân hiện nay đang tiếu nước trầm trọng, vì vậy bất kỳ một vật chứa nước nào có thể chứa được là họ trưng ra để lấy nước, để sử dụng. Do vậy việc phòng rất khó khăn, vì nơi đây rất dễ sinh ra lăng quăng, bọ gậy phát triển.
 
Tuyến kênh chạy dọc trong khu dân cư của thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Nước đọng, rác thải và nhiều vật dụng được vứt xuống lòng kênh gây ô nhiễm môi trường và là nơi thuận lợi để muỗi phát triển, gây bệnh sốt xuất huyết.
 
Ông Nguyễn Hữu Quân, xã Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Địa hình này ảnh hưởng rất nhiều đến phát sinh muỗi vèn, như thấy đó, rác thải xuống sông nhiều, hệ thống thoát nước không đảm bảo cho nên nước đọng, nước ứ cũng là môi trường sinh ra muỗi.
  
Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Bình Sơn, trung bình mỗi ngày, tại xã Bình Chánh có đến gần 20 ca mắc sốt xuất huyết. Đây cũng là địa phương có ca bệnh cao nhất của huyện. Số ca mắc liên tục tăng nhưng việc triển khai các biện pháp phòng bệnh gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy.
 
Theo ông Mai Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Bình Sơn, Quảng Ngãi: Biện pháp tập trung của mình hiện giờ là dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, sau đó chúng tôi tiến hành phun thuốc diệt muỗi.
 
Về nguồn nước, chúng tôi cũng làm việc với UBND xã nhanh chóng cung cấp nguồn nước cho người dân để hạn chế tình trạng chứa nước, chứa nước sinh ra lăng quăng và có lăng quăng là có sốt xuất huyết.
 
Vệ sinh môi trường và dụng cụ đựng nước sinh hoạt chưa đảm bảo là những khó khăn mà xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn gặp phải trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Ngành Y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch trong cộng đồng./
BT
Thăm dò khán giả