Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong công tác PCCC tại khu dân cư

(ANTV) - Tình hình cháy nổ nhà dân trong các khu dân cư trên địa bàn cả nước diễn biến hết sức phức tạp. Điển hình gần đây nhất vào rạng sáng ngày 13/7 tại đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xảy ra hỏa hoạn làm 4 người trong một ngôi nhà tử vong. Điều này đang đặt ra thực tế công tác phòng cháy chữa cháy vẫn còn quá nhiều bất cập, khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế, tạo sự hoang mang trong xã hội. 

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại một hộ gia đình sản xuất may đo quần áo tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên liệu sản xuất chủ yếu là vải, len sợi…toàn là những chất bén lửa, nguồn cùng các dây điện được mắc nối chằng chịt. Thao tác dùng bình chữa cháy tại chỗ của chủ hộ còn lúng túng, sai thao tác. 

Theo thống kê của cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 26 vụ cháy nhà tại các khu dân cư, chết 3 người. Cùng với đó, rất nhiều các khu dân cư, nhà dãy phố xây dựng mang tính tự phát chưa có quy hoạch nên chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn như: hệ thống hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Hầu hết các vụ cháy nổ tại khu dân cư diễn ra trên địa bàn TP. Đà Nẵng 
có nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn, thiếu ý thức của người dân


Hầu hết năm nào trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ tại khu dân cư mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn, thiếu ý thức, coi thường công tác phòng cháy chữa cháy của một bộ phận người dân. Ngoài thiệt hại về tài sản, cháy, nổ cũng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hoặc để lại di chứng, thậm chí là tàn tật suốt đời. 

Rõ ràng, để giải quyết tận gốc nguy cơ tiềm ẩn cháy nhà dân tại các khu dân cư cần phải có lộ trình và không thể trong một sớm một chiều. Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng thì cần có sự quyết liệt hơn trong việc phòng chống cháy nổ khu dân cư. Còn về phía người dân, trước mắt là phải nhận diện được các nguy cơ cháy nổ hiện hữu trong sinh hoạt hàng ngày để từ đó nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy trong gia đình và trong các khu dân cư đông hộ.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả