Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn tìm việc làm sau mưa lũ ở Sơn La

(ANTV) - Trận mưa lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện Phù Yên hồi đầu tháng 10 vừa qua đã làm thiệt hại hàng trăm ha đất nông nghiệp. Do thiếu đất sản xuất sau mưa lũ, lại không có việc làm ổn định, hiện nay một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Phù Yên, Sơn La đã chọn giải pháp đi các nơi tìm kiếm việc làm để có thu nhập, cải thiện cuộc sống. 

Gia đình bà Lò Thị Nhào ở bản Tặt, có 6 nhân khẩu, trước đây gia đình bà có hơn 1 ha đất ruộng để canh tác. Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ vừa qua diện tích trên đã bị xóa sổ hoàn toàn. Không còn đất canh tác, 4 nhân khẩu trong độ tuổi lao động của gia đình bà đã phải đi làm ăn xa.

Cùng gia cảnh với bà Lò Thị Nhào là 2 bà cháu Đinh Thị Nóc, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vì cuộc sống gia đình quá vất vả, nên bà phải trông nom đứa cháu ngoại cho 2 vợ chồng người con gái đi làm ăn ở Hưng Yên. Theo thống kê, đến nay cả bản Tặt đã có hơn 100 người đi làm xa.

Xã Tường Tiến hiện có 7 bản, với 400 hộ, 1.500 nhân khẩu. Trên 60% số các hộ gia đình trong xã đều là những hộ nghèo và cận nghèo. Không có nghề nghiệp ổn định, người dân sống chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp, trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã làm thiệt hại 18,4 ha đất nông nghiệp khiến họ thiếu đất sản xuất.

Có thể thấy, sau mưa lũ, việc người dân ồ ạt đổ xô đến các thành phố lớn, các khu công nghiệp để tìm kiếm việc làm không những làm cho địa phương thiếu lực lượng lao động trẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề xã hội khác.

Bài toán đặt ra hiện nay là vấn đề tạo việc làm cho người dân sau lũ. Thiết nghĩ, để làm được điều này rất cần sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các ban, ngành, đoàn thể nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập để ổn định cuộc sống cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả