Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn kêu gọi lao động xuất khẩu hết hạn về nước

(ANTV) - Hàn Quốc đã chính thức mở cửa lại thị trường lao động cho Việt Nam sau 4 năm tạm dừng tiếp nhận. Dự kiến trong năm nay, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận khoảng 2.100 lao động ngành sản xuất chế tạo từ Việt Nam.

Tuy nhiên có 44 quận huyện thuộc 10 tỉnh thành nước ta đã rơi vào danh sách ngừng tiếp nhận lao động, do có tỷ lệ lao động bỏ trốn sau khi hết hạn hợp đồng ở mức cao.  

Xã Hải Trạch, một trong những địa phương có tỷ lệ người đi xuất khẩu lao động nhiều nhất huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Bộ mặt của làng quê cũng có nhiều đổi khác. 

Gia đình ông Hồ Trọng Trâu, có tới 2 người con đang làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó, anh Hồ Thanh Tuấn, là con trai cả của ông Châu, đã quá hạn hợp đồng lao động, nhưng vẫn chưa trở về nước.

Việc các lao động nước ta bỏ trốn, không chịu về nước sau khi hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc, đang đặt ra cho các nhà chức trách địa phương nước bạn nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh. Người lao động bỏ trốn, sẽ không được pháp luật nước sở tại bảo vệ. Do đó, họ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Chỉ tính riêng tỉnh Quảng Bình, các địa bàn có người đi xuất khẩu lao động hết hạn nhưng chưa trở về nước tập trung ở huyện Bố Trạch và một số phường, xã, thị trấn của thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch.

Trong tháng 4 năm 2016, huyện Bố Trạch đã có tới trên 40 lao động hết hạn hợp đồng nhưng chưa về nước.

Việc kêu gọi lao động về nước hiện gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương và gia đình người đi xuất khẩu lao động đã nỗ lực thuyết phục, nhưng hiệu quả đem lại vẫn chưa cao. Một chế tài xử lý, có lẽ là điều cần thiết để nâng cao ý thức của người đi xuất khẩu lao động nước ta.

BT
Thăm dò khán giả