Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khô hạn và xâm nhập mặn tiếp diễn phức tạp

(ANTV) - Đại diện Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, trong tháng Tư tới, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn tiếp diễn.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết năm nay có sự xuất hiện đồng thời của hai hiện tượng là El Nino, La Nina và dao động Nam (gọi là ENSO). 

Dao động Nam là sự dao động của khí áp quy mô lớn, từ năm này qua năm khác ở 2 phía Đông và Tây của khu vực xích đạo Thái Bình Dương. Theo dự báo, nhiệt độ miền Bắc nhìn chung cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C; Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình toàn mùa cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, riêng Bắc Trung Bộ cao hơn.

Tổng lượng mưa những tháng giao mùa tại Bắc Bộ hụt giảm 15-30% so với trung bình nhiều năm. Tình hình khô hạn, xâm nhập mặn tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chưa có dấu hiệu cải thiện trong một hai tháng tới. Trong đó tháng Tư là tháng đặc biệt nguy hiểm của tình trạng này./.

Nguy cơ cháy rừng quốc gia U Minh Thượng do hạn hán

Hạn hán và xâm mặn kéo dài tại các tỉnh ĐBSCL đang gây ra nguy cơ cháy rừng cho vườn quốc gia U Minh thượng. Tại huyện U Minh thượng tỉnh Kiên Giang, hơn 8000 ha rừng tràm ở đây đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng cấp 1.

Nắng hạn kéo dài, thiếu nước ngọt để giữ ẩm cho rừng đang khiến lực lượng chức năng ở đây gặp muôn vàn khó khăn trong công tác phòng chống cháy rừng.

Anh Nguyễn Văn Đậm đã làm nghề tuần rừng ở đây hơn chục năm. Hơn 1 tháng nay, ngày nào anh Đậm và các anh em trong tổ cũng phải đi vào lõi rừng để phát hiện, ngăn chặn nguy cơ cháy, do gần nửa năm trời không có lấy một giọt mưa. Nắng thiêu đốt khiến cây cối khô cằn.

Với anh Đậm, chưa năm nào công việc này lại vất vả như năm nay. Trước nguy cơ cháy rừng, huyện U Minh thượng đã cho tiến hành bơm nước vào các hệ thống kênh rạch ngay từ đầu mua khô. Đẩy nước từ vùng trũng lên khu vực cao là giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, nước biển xâm mặn khiến lượng nước ngọt không đủ, mà nước mặn thì không bơm vào rừng để giữ ẩm được.

Vùng lõi rừng của vườn quốc gia U Minh thượng hơn 8000 ha hiện chỉ có duy nhất 1 cửa cống này bơm nước giữ ẩm cho rừng. Dù các máy bơm đã chạy hết công suất cả ngày lẫn đêm nhưng lượng nước ngọt được bơm vào rừng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, khu vực vườn quốc gia U Minh Thượng đã ghi nhận 2 đám cháy rừng, nguyên nhân đều từ sự thiếu ý thức của người dân. Dù không để lại hậu quả lớn, nhưng hai vụ cháy là minh chứng rõ nét cho nguy cơ cháy rừng.

Nắng hạn đến sớm, có mặt tại đây thì chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi vất vả của những cán bộ kiểm lâm ở đây trong công tác phòng chống cháy rừng. Với những đám cỏ khô như thế này thì chỉ cần một đốm lửa nhỏ là cũng có thể gây ra cháy, và như vậy là nguy cơ cháy rừng đang hiện hữu ở rừng quốc gia U Minh thượng./.

 

BT
Thăm dò khán giả