Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó giải quyết ô nhiễm môi trường vùng nông thôn

(ANTV) -Từ rác thải sinh hoạt, đến xác động vật chết, phân hủy không được tập kết, xử lý đúng quy trình khiến người dân phải sống chung với ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây là thực trạng đã và đang xảy ra ở nhiều vùng nông thôn trên cả nước hiện nay. 

Ở 2 xã Ngọc Lũ và Bồ Đề huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, ô nhiễm môi trường là từ mà ai cũng nhắc đến. Ô nhiễm từ con kênh dẫn nước tưới tiêu. Ô nhiễm từ những rãnh nước bao quanh khu dân cư.

Ông Trần Văn Hường, xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: ‘’Mương máng chúng tôi giờ cũng không giám ngồi ở cống này như hôm qua ngồi là có mùi bởi vì nước phân lợn nó bốc lên các thứ như ruột gà, lòng gà, ruột lợn chết họ vứt trong bao rồi vứt dọc đây’’

Người dân xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường là chuyện không mới ở xã Ngọc Lũ, thực tế này đã diễn ra trong nhiều năm. Giải pháp mới nhất nhằm hạn chế ô nhiễm là gần đây UB xã đã xây 1 chòi canh, thuê 1 người canh gác từ sáng đến tối để hạn chế việc xả rác bừa bãi trong xã. Nhưng tình hình cũng chưa chuyển biến nhiều. Rác vẫn ngập tràn, thậm chí xâm lấn đến cả nơi chôn cất của người đã khuất.

Ông Trần Đình Thắng, Phó trưởng Công an xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: ‘’Địa phương thuê 1 ông chuyên ở đây để trông coi, thuê 1 tháng 500, 700 đấy để trông coi để không cho lợn vứt ở đây thế nhưng người ta lại chuyển vào khu vực trong nên địa phương cũng có nhiều xác lợn chết’’

Hiện huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam được biết đến là vùng chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc. Xã Ngọc Lũ là địa phương dẫn đầu huyện về quy mô chăn nuôi, ước tính tổng đàn lợn luôn ổn định từ 8 đến 8,5 vạn con/lứa, một năm nuôi được 2,5 lứa. Với quy mô trên, lượng chất thải rắn 1 ngày ước tính khoảng 150 tấn, chất thải lỏng khoảng 1.800m3. Một phần chất thải được xử lý qua hầm Bioga hoặc ủ làm phân bón cho hoa màu, còn lại đa phần được thải ra môi trường, hệ thống kênh, ngòi, mương máng. Do vậy tình trạng ô nhiễm trong xã là khá nghiêm trọng.

Ông Trần Đình Thọ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: ‘’Về chất thải cơ bản sau khi xử lý thì cũng có hộ cho thải ra kênh mương, rạch. Còn tinh thần chung của địa phương là anh em chúng tôi vẫn phải tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân bằng mọi hình thức trên cơ sở là phải có ý thức trong chăn nuôi để bảo vệ môi trường để thực sự nó phải bền vững’’

Với mức thu nhập khá cao từ chăn nuôi, từ lâu lãnh đạo xã không còn phải lo đến chuyện xóa đói giảm nghèo cho người dân. Nhưng làm thế nào để kinh tế của xã phát triển bền vững, trong khi phải đảm bảo vấn đề về môi trường đang là bài toán khó không chỉ với lãnh đạo xã mà còn là vấn đề khiến lãnh đạo huyện Bình Lục và lãnh đạo tỉnh Hà Nam trăn trở những năm qua.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng