Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Chủ Nhật, 19/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó đạt quy chuẩn phòng thí nghiệm Hóa tại các trường THPT

(ANTV) -Vừa qua, tại trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội đã xảy ra vụ nổ trong giờ thí nghiệm môn Hóa học, hậu quả khiến 1 học sinh đã bị bỏng nặng. Ngoài ra, sự việc này còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc khác đi kèm. 

Qua đây, cũng đã lộ ra vấn đề về chất lượng phòng thí nghiệm cũng như việc đảm bảo an toàn tại các phòng thí nghiệm trong các trường học hiện nay.

Khu thực hành thí nghiệm của trường Trung học Phổ thông Trần Đăng Ninh được Sở Giáo dục Hà Nội đánh giá là đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ giáo dục. Nằm ở 1 khu riêng biệt. Các phòng đều được trang bị hệ thống, thiết bị báo cháy. Riêng phòng thực hành hóa học, hóa chất để ở 1 phòng riêng biệt.Khu thực hành cũng được đặt cạnh khu y tế để khi không may có sự cố sẽ kịp thời sơ cứu cho các em. 
 
Ông Vũ Ngô Viết Đồng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đăng Ninh, Tp Hà Nội cho biết, khu thực hành của trường nằm ở 1 khu riêng biệt, khi có tiết các em sẽ di chuyển lên, phòng thực hành có người quản lý riêng. Nếu có tiết thầy cô giáo bộ môn phải đang kí trước với người quản lý trước 3 ngày. Các em khi bước vào môn học phải được hướng dẫn cụ thể về các bước thực hành.
 
Tuy nhiên, theo Lãnh đạo sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP rất ít trường đạt đủ tiêu chuẩn như trường THPT Trần Đăng Ninh. Theo quy định của Bộ GD&ĐT về phòng học bộ môn tại Quyết định 37/2008, điều 15, chương III về phòng học bộ môn của Trường THPT rất rõ ràng.
 
Riêng phòng học môn Hoá, ngoài trang bị đúng quy định như: Hệ thống cấp thoát nước, thiết bị thông gió, thải mùi và hơi độc, phòng chống cháy nổ, tủ thuốc y tế để sơ cứu khi xảy ra sự cố.  Phòng học này phải được trang bị thêm hệ thống chậu rửa, vòi nước, đường thoát nước gắn với bàn học phục vụ việc tiến hành các thí nghiệm.
 
Mỗi trường học cần tăng cường giám sát đảm bảo an toàn trong phòng thí nghiệm thực hành
 
Ông Chử Xuân Dũng, phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội cho rằng, hiện nay khó có thể đạt tiêu chuẩn phòng thí nghiệm cho các trường. Vụ việc tại trường THPT Phan Đình Phùng  là vấn đề để lại hậu quả buồn không chỉ cho nhà trường mà cho cả ngành giáo dục Hà Nội...Sau vấn đề này chúng tôi sẽ tăng cường chấn chỉnh lại các trường. 
 
Một trong những điểm quan trọng nữa của nội quy phòng thực hành là giáo viên phải chịu trách nhiệm đối với trang thiết bị và giờ giảng của mình, còn học sinh phải sử dụng đồ bảo hộ theo hướng dẫn của giáo viên, phải đảm bảo an toàn trong quá trình làm thí nghiệm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được nhiều trường chú trọng.
 
Các thầy cô giáo cần và các em học sinh cần ý việc đảm bảo an toàn giảng dạy..Không chỉ riêng môn hóa và tất cả các môn khác cũng phải  chú ý. Ông Chử Xuân Dũng cho biết thêm.
 
Sự việc xảy ra ở trường THPT Phan Đình Phùng được coi là lời cảnh cáo cho các trường về vấn đề đảm bảo an toàn cho giờ học thí nghiệm. Một câu chuyện buồn, tuy nhiên trong đó đã xuất hiện điều đẹp đẽ và nhân văn khi chính em học sinh bị bỏng đã xin không ai bị kỷ luật trong sự cố này.
 
 
Thăm dò khán giả