Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 6, 01/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi những đứa trẻ trở thành nạn nhân mạng xã hội

(ANTV) - Vô tình bị đưa ảnh, tung clip lên mạng xã hội; chủ ý muốn tìm kiếm sự khích lệ từ đám đông trên mạng xã hội để làm những điều khác thường, hay muốn sử dụng sức mạnh của mạng xã hội để giải quyết những vấn đề mà lẽ ra phải thuộc trách nhiệm của gia đình, nhà trường hay cơ quan chức năng, không ít đứa trẻ đã trở thành “ tâm bão”, thành nạn nhân của sự soi mói, mổ xẻ, bàn luận, công kích thiếu trách nhiệm của mạng xã hội. Đối xử với những đứa trẻ như vậy, những cư dân của mạng xã hội có đang bạo hành, xâm hại nghiêm trọng quyền trẻ em? 

Rõ ràng trong vụ em học sinh T.D lên facebook tố anh rể bạo hành chúng ta không phủ nhận sức mạnh của mạng xã hội khi sức ép từ mạng này đã buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc song rõ ràng, cư dân mạng đã đẩy vụ việc đi quá xa. Có lẽ em học sinh lớp 10 này không thể lường hết được khi quyết định tố cáo anh rể trên mạng đúng không thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng cho biết: "Tôi thì tôi lại chưa hoàn toàn đồng ý với ý đó bởi đây là 1 lời kêu cứu. Rõ ràng là em bé bị đánh, bố em bé công nhận em bé bị đánh và anh rể cũng công nhận đánh em bé thì đây là 1 lời kêu cứu. Khi kêu cứu thì cứ phải kêu lên để cho tất cả những ai có lương tâm, lương tri phải vào cuộc để bảo vệ em bé vì em bé đã bị đánh không chỉ về thể xác mà em bé còn bị sỉ nhục là đồ tâm thần, học dốt trong khi em bé học giỏi. Theo tôi, tôi suy nghĩ như vậy."

Quyết định công khai vụ việc và nhờ vào sức mạng của cộng đồng mạng. Theo ông, tại sao không phải là một cách làm khác như nhờ vào gia đình, nhà trường hay cơ quan chức năng thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng An cho biết: "Theo tôi, em bé đã lựa chọn 1 cách rất thông minh vì em bé là 1 học sinh giỏi, học sinh khá và em bé luôn vui nhộn, tình cảm như cô giáo của trường chuyên Amstecdam nói thì đây em bé đã lựa chọn 1 phương thức thông minh vì em bé biết ưu thế của mạng xã hội là lan truyền rất nhanh, rất mạnh thì mau tới tai các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan bảo vệ trẻ em. Chỉ có tiếc là chúng ta không lường trước được mặt trái của mạng xã hội thì sẽ có song song với những câu chuyện bảo vệ em bé sẽ có những lời đàm tiếu, những sự soi mói, ảnh hưởng đến gia đình cũng như bản thân em bé."

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, đã có ít nhất 3 nữ sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai phải tìm đến cái chết để giải thoát vì không chịu nổi áp lực dư luận. Những cô gái trẻ này sau khi bị phát tán clip riêng tư, ảnh ghép hở hang lên facebook đã hứng chịu vô số những từ ngữ xúc phạm, miệt thị, hạ nhục của cư dân mạng.

Gần đây nhất, tháng 3-2018, một nữ sinh ở huyện Quỳnh Lưu ( tỉnh Nghệ An) đã tự tử do bị phát tán clip hôn bạn trai trong lớp học. Những bình luận ác ý, những lời phê phán trên mạng xã hội đã gián tiếp đẩy nữ sinh này vào con đường tự tử.

Đừng để các em thêm hoảng loạn từ áp lực của mạng xã hội


Chúng ta từng chứng kiến nhiều vụ việc đau lòng khi không ít đứa trẻ đã trở thành tâm bão của cộng đồng mạng, thành đối tượng để cộng đồng mạng phán xét, phân tích, mổ xẻ, công kích như những nạn nhân. Nhiều em thậm chí phải hứng chịu gạch đá, chịu điều tiếng dư luận và không chịu nổi sức ép này. Điều này sẽ để lại hậu quả nặng nề như thế nào đối với đứa trẻ thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng An cho biết: "Đây là vấn đề rất nhiều em bé từng bị xâm hại, bị bạo lực lại bị xâm hại một lần nữa khi mà các nhà báo, các câu chuyện kể lại sự việc đưa hình, đưa mặt em bé lên trên tivi, trên báo chí, em bé đã bị xâm hại lần nữa. Và những em bé đã bị bạo lực, bị xâm hại thường bị tổn thương rất nặng về tâm lý, kể cả những tổn thương trên thể xác như bị chảy máu, bị đánh đập. Nhưng một cái tổn thương tâm lý thì nó rất nặng nề, ám ảnh. Đã có nhiều em bé bị lo âu, trầm cảm rồi dẫn đến dối loạn về tâm thần, thậm chí là tự tử do ám ảnh, hậu quả của xâm hại và bạo lực."

Xâm hại trẻ em, vi phạm quyền trẻ em ngay trên chính mạng xã hội. Theo ông, chúng ta cần có chiến dịch truyền thông như thế nào để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?

Ông Nguyễn Trọng An cho biết: "Chúng ta biết là thời gian gần đây, mạng xã hội rồi kỷ nguyên công nghệ số phát triển rất nhanh thì luật trẻ em năm 2016 đã phải đề ra 1 điều rõ ràng là phải bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng và đặc biệt, tháng hành động vì trẻ em năm nay là bảo vệ trẻ em trong môi trường công nghệ số, trong môi trường mạng thì rõ ràng đây là 1 nguy cơ cao. Trẻ không chỉ bị bạo lực, bạo hành về thể chất, tinh thần, bằng những cái chúng ta nhìn thấy mà môi trường mạng đã bắt nạn, bạo hành, xâm hại, thậm chí xâm hại tình dục qua môi trường mạng rất là ghê gớm, lan truyền nhanh nên chúng ta phải có những hình thức rất là cụ thể, có trách nhiệm của những cơ quan liên quan đến môi trường mạng phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em như thế nào và những ai xâm hại trẻ em, về thể chất, tinh thần qua mạng đều vi phạm pháp luật và đều phải xử lý."

 

BT
Thăm dò khán giả