Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 03/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi người dân tự giác nộp vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) -Trong những năm qua, công an Quảng Trị đã thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh số 16 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Kết quả đó một phần là nhờ làm tốt công tác vận động nhân dân trong việc tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Mới đây, trong lúc rà tìm phế liệu, anh Hồ Văn Thương và một số người khác cùng ở bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã phát hiện và tìm thấy nhiều súng quân dụng. Ngay sau đó, các anh đã mang số vũ khí này đến giao nộp cho lực lượng công an.

Anh Hồ Văn Thương, bản Chùa, xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi được tuyên truyền nên biết rằng cất giấu và sử dụng các loại vũ khí là vi phạm pháp luật, vì vậy khi phát hiện thấy các loại súng đã đem nộp cho công an."

Công an xã Cam Tuyền cho biết, phần lớn người dân tại địa bàn sinh sống chủ yếu bằng nghề rà tìm phế liệu chiến tranh, tập trung đông nhất là ở 4 thôn Tân Hoà, Tân Hiệp, Tân Quang, Bản Chùa.

Anh Hồ Văn Thương phát hiện súng quân dụng mang nộp cho cơ quan công an

Mặc dù thời gian qua trên địa bàn chưa có các vụ phạm pháp hình sự xảy ra liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, nhưng chính việc rà tìm phế liệu chiến tranh đã dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng cho các gia đình.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí.

Ông Hoàng Thanh Lâm, trưởng công an xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "Qua công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân; từ năm 2013 đến nay, công an xã Cam Tuyền đã tiếp nhận 14 khẩu súng các loại do nhân dân đến giao nộp."

Đại úy Phạm Công Lưu, đội trưởng Đội QLHC về TTXH công an huyện Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "Sau chiến tranh, ở địa bàn Cam Lộ có rất nhiều vũ khí còn sót lại. Trong quá trình rà tìm phế liệu, người dân nhặt được nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ. Trước tình hình đó, công an huyện đã vận động nhân dân, đến nay  đã có 26 khẩu súng quân dụng và súng săn các loại, 11 súng tự chế được nhân dân đến giao nộp."

Với những loại vũ khí này, nếu không được phát hiện và thu nộp kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, trong thời gian tới công an huyện Cam Lộ sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và các loại công cụ hỗ trợ.

Trong đó chỉ rõ nguy cơ, tác hại của các loại vũ khí, vật liệu nổ và trách nhiệm của người dân đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự để tự nguyện đến giao nộp. Đây là một trong những việc làm hết sức quan trọng nhằm kiềm chế phát sinh tội phạm, góp phần giữ bình yên ở địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả