Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 07/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi lao động trẻ thiếu định hướng nghề

(ANTV) - Tình trạng thất nghiệp của lao động trẻ đang có xu hướng gia tăng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó chính là sự thiếu định hướng khi tìm việc. Vì  không xác định rõ hướng đi cho bản thân, nhiều người luẩn quẩn trong vòng xoáy thất nghiệp.

Một trong những doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động, tuy nhiên, ông Phạm Đình Thái - Chủ tịch hội đồng thành viên hợp tác xã quản lý và cung cấp nhà Thụy Điển cho rằng, không vì áp lực tuyển cho đủ số lượng mà doanh nghiệp không quan tâm đến chất lượng lao động.

Ông Thái cho biết, có những lao động trẻ, những người mới tốt nghiệp CĐ, ĐH không hề có 1 chút kiến thức về công việc mà  họ đang ứng tuyển. Đây thực sự là 1 vấn đề đáng báo động về định hướng việc làm của giới trẻ hiện nay.
    
Cũng theo ông Thái, sự định hướng nghề nghiệp hiện nay là quá dàn trải và không có trọng tâm dẫn đến các cháu không được định hướng rõ ràng. Mỗi 1 năm tuyển dụng từ 100-200 người nhưng việc tuyển dụng nó khó khăn lắm, Người cần việc làm thì không biết đến đâu và đến đó làm những cái gì và khái niệm cần phải làm việc gì thì hiện nay cái này chúng ta đang có vấn đề.    

Không xác định rõ định hướng tìm việc, cầu toàn công việc lương cao và ít vất vả, không xác định rõ mục tiêu làm việc, tâm lý không ổn định đó là những sai lầm  của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Theo ông Vũ Quang Thành, phó giám đốc trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội: Ý thức của thanh niên đầu tiên là phải tự ý thức được nghề nghiệp của mình trong thời gian tới là như thế nào và khả năng của mình có thích ứng với nghề nào, cái nữa là cái ý thức tham dự học nghề. Công việc là cơ hội ngang nhau cho tất cả mọi lực lượng trong địa bàn cũng như là cơ hội việc làm cho tất cả các lực lượng có trình độ hay là chưa có trình độ.    

Những năm gần đây, ngay từ khi chọn trường thi đại học nhiều học sinh đã có hướng chọn nghề , tuy nhiên việc định hướng vẫn còn nhiều bất cập và vẫn chưa sát với nhu cầu thực tế

"Các em đăng ký thi hầu hết là không có chính kiến chủ yếu dựa vào tham khảo của người thân và bạn bè là chính nên định hướng nghề nghiệp của các em không rõ. Tuy nhiên theo 2 năm gần đây chúng tôi có theo dõi thấy có sự khác biệt là có sự thực tế hơn trong sự lựa chọn nghề nghiệp nhiều em đã lựa chọn vào học nghề thay vì chỉ thi đại học như trước đây thì đấy cũng là một chuyển biến tích cực".- Ông Kiều Xuân Thực, trưởng phòng đào tạo trường Đại học Công nghiệp nói.

Tuy đã có chuyển biến nhưng sắp tới Việt Nam sẽ gia nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN, việc lao động được đào tạo còn chưa bài bản, năng suất lao động còn thấp, thiếu kỹ năng mềm đang là một thách thức đối với nước ta. Điều ấy đòi  hỏi chúng ta phải định hướng tốt cũng như phải nâng cao chất lượng lao động ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để không bỡ ngỡ khi ra tới thị trường quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả