Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khen thưởng, kỷ luật học sinh: Những quy định đã cũ

(ANTV) - Trong điều lệ trường THCS, THPT quy định rất rõ về Khen thưởng và Kỷ luật  học sinh -  quy định đã có cách đây 30 năm. Với vòng đời thông thường của văn bản về quy định thì có thể xếp quy định này vào loại“cao tuổi”, đặc biệt đối với một lĩnh vực phức tạp và thay đổi liên tục như giáo  dục. Và chính những quy định lỗi thời đã khiến các nhà trường không khỏi lúng túng trong quá trình thực thi, thậm chí không đem lại hiệu quả giáo dục như mong muốn.

 

Câu chuyện 7 học sinh tại Trường THPT Nguyễn Trãi, TP Thanh Hóa  bị đuổi  học bởi được cho là có hành vi xúc phạm giáo viên đã làm nóng dư luận về vấn đề kỷ luật  học sinh hiện nay.

Trong trường học, kỷ luật được coi là một biện pháp giáo dục đối với học sinh...Và nếu theo đúng quy định việc đuổi học 7 em này là không sai, thế nhưng, trường THPT Nguyễn Trãi đã nhận được phản ứng  gay gắt.

GS Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Ông không đồng tình với việc đuổi học học sinh vi phạm. Những đứa trẻ bị đuổi, sau này ra ngoài đời nó sẽ làm gì?

Sau làn sóng của dư luận, Sở giáo dục và Đào tạoThanh Hóa đã có công văn yêu cầu Hiệu trưởng trường Nguyễn Trãi thu hồi quyết định này. Nhưng qua đây lại  thấy rõ ra một một vấn đề, việc xử phạt học sinh  còn lúng túng và chủ yếu theo chiều dư luận chứ không phải theo quy định. Lý giải vấn đề này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng.

PGS, TS Cao Đức Tiến, Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo viên,  Viện Nghiên cứu Sư Phạm, ĐHSP Hà Nội: Quy định về khen thưởng, kỷ luật học sinh được lồng ghép trong một số văn bản khác nhau khiến cho việc thực thi thiếu đồng nhất, thậm chí gây phản ứng từ phía phụ huynh và dư luận xã hội.

Việc xử phạt học sinh như thế nào cho hợp lý? Vấn đề rất khó. Chúng ta không thể áp dụng cách kỷ luật xưa cho thời nay, đến lúc Quốc hội, ngành giáo dục cần có những thay đổi

Tương tự, việc 7 học sinh bị  đuổi học liên quan đến việc các em xúc phạm giáo viên trên mạng Facebook. Thế nhưng, đối với những hành vi ứng xử được cho là thiếu chuẩn mực của học sinh khi tham gia mạng xã hội cũng chưa được đề cập tại một văn bản nào của cơ quan quản lý ngành.

Thầy giáo Đặng Ngọc Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Archimedes Academ - Hà Nội: Việc xử 1 học sinh thì không còn là câu chuyện của  Giáo viên - học sinh - phụ huynh nữa mà đây trở thành câu chuyện của xã hội. Các chế tài, thông tư trong việc xử phạt đã ban hành từ những năm 1988,  Bộ Giáo dục  và Đào tạo ra thông tư 08 nghĩa là cách đây đã 20 năm, bối cảnh đã khác, tâm lý học sinh đã khác, mối quan hệ thầy trò ít nhiều cũng khác và đặc biệt các loại hình nhà trường phong phú.. Trước hết những người làm công tác quản lý giáo dục nên nghiên cứu lại và đưa ra những quy định phù hợp để chính những giáo viên đứng lớp, hay những những học sinh áp dụng.

Riêng việc kỉ luật - sẽ  giúp các em nhận ra lỗi của mình, giúp các em dần hình thành thói quen chấp hành kỷ luật của nhà trường và sau này là kỷ cương, nền nếp xã hội, cộng đồng nơi mình sống, làm việc.

Nhưng, kỷ luật như thế nào cho hợp tình hợp lý và mang lại hiệu quả mong muốn lại là vấn đề gây tranh cãi suốt nhiều năm.

Việc Khen thưởng và Kỷ luật  trong môi trường giáo dục mới có cần thay đổi? Câu trả lời chúng tôi xin nhường lại cho những người làm công tác quản lý giáo dục./.

BT
Thăm dò khán giả