Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa ứng phó trước nguy cơ cháy rừng cao

(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hòa, đây là thời điểm nhiều khu vực rừng trên địa bàn luôn ở mức báo động cấp 4, cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng, lực lượng kiểm lâm ở Khánh Hòa phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, các chủ rừng thực hiện nhiều biện pháp hạn chế nguy cơ phát sinh cháy. 

Buổi tuần tra thường nhật của kiểm lâm địa bàn và lực lượng bảo vệ của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Khánh Sơn. Nhiệm vụ của họ là phát hiện và loại bỏ nguy cơ phát sinh cháy ở khu rừng thông xã Sơn Hiệp – Sơn Bình.

Trong một buổi sáng, các thành viên trong đội đã phát quang gần 100 mét cỏ dại, lau sậy tạo lên đường ranh cản lửa. Bước vào mùa khô, nhiệm vụ quan trọng nhất của các chủ rừng luôn là việc phòng chống cháy.

Ông Nguyễn Xuân Mười, Ban Quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn, Khánh Hòa cho biết: "Đơn vị thực hiện bảo dưỡng đường ranh cản lửa đúng thời gian, quy trình kỹ thuật. Thứ hai nữa là tổ chức hợp đồng lực lượng canh coi lửa rừng trong mùa khô hanh. Thứ ba là phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng."

Đốt nương, làm rẫy là phương thức canh tác bao đời nay của đồng bào các dân tộc miền núi huyện Khánh Sơn. Đây luôn là nguy cơ cao nhất làm phát sinh các vụ cháy rừng. Cùng với đó, nhiều tháng nay, Khánh Sơn không có mưa, ở nhiều khu rừng, lớp thực bì chết khô vì thiếu nước cũng là một nguy cơ phát sinh cháy lớn.

Huyện Khánh Sơn có trên 17 ngàn hec-ta rừng, trong đó có trên 5 ngàn héc-ta rừng thông, một loại cây dễ cháy. Chủ động công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ, kiểm lâm, cảnh sát PCCC thường xuyên có mặt ở các khu vực rừng trọng điểm, kịp thời phát hiện, xử lý ngay những nguyên nhân có thể phát sinh cháy.

Đại úy Hoàng Xuân Chiến, Phó trưởng phòng khu vực 2, CSPCCC Khánh Hòa cho biết: "Xuống trực tiếp với bà con nhân dân để nói chuyện với bà con về công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Thứ hai là tổ chức tuyên truyền lưu động trên các khu vực có rừng và thứ ba là phát đĩa cho các đài phát thanh các xã để phát trên loa truyền thanh để cảnh báo về pccc rừng."

Các cán bộ kiểm lâm thường xuyên kiểm tra các khu vực rừng trọng điểm


Ông Bùi Đức Luyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn, Khánh Hòa cho biết: "Tất cả các kiểm lâm địa bàn đều phải thực hiện trực 24/24 tại các trạm kiểm lâm và tham mưu tốt cho chính quyền địa phương và các chủ rừng nhà nước trong công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng. Vì vậy từ đầu năm đến nay tình cháy rừng cơ bản được kiểm soát, không để xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đến rừng của nhà nước cũng như của nhân dân."

Mùa khô, công việc đầu tiên mỗi ngày của kiểm lâm huyện Khánh Sơn là cập nhật tình hình và cảnh báo cháy rừng của địa phương và của cả nước.

Những thông tin này được nhanh chóng được đưa đến người dân nhằm giúp họ nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Với cách làm chủ động theo phương châm phòng ngừa là chính, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã hạn chế tới mức thấp nhất những vụ cháy rừng góp phần phát triển kinh tế bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng