Thứ sáu, ngày 20/07/2018 - 12:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:28, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa tăng cường thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Một vụ nổ đạn hết sức thương tâm đã xảy ra tại thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa khiến 6 người thiệt mạng và một người bị thương hôm 18/8 vừa qua cho thấy, nhận thức của người dân về tác hại của các loại vũ khí, vật liệu nổ còn rất nhiều hạn chế. Sau vụ nổ này, công an huyện Khánh Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi nhằm giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn do các loại vũ khí, vật liệu nổ này gây ra.

 Quả đạn pháo 105 ly này, lực lượng công an huyện Khánh Sơn phối hợp với Huyện đội tiến hành xác minh, thu gom hôm 30/8. Quả đạn này do ông Mấu Quốc Ý, ở thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa nhặt được trong quá trình đi làm rẫy, đưa về cất giấu sau vườn nhà gần 3 năm nay nhưng không hề báo cho lực lượng chức năng đến thu hồi.

Còn đây là quả đạn cối 82 ly được gia đình ông Nguyễn Hùng cũng ở địa phương này phát hiện trong quá trình làm rẫy. Sau khi nghe thông tin về vụ nổ ở thôn Tà Lương, ông Hùng lo sợ nên đã trình báo cho lực lượng công an đến thu hồi quả đạn cối này.

Ông Nguyễn Hùng, người dân thôn Suối đá, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: "Vì quả đạn này nó sẽ làm cho những người dân chúng tôi bị thiệt hại về thần thể, thành thử tôi báo cho chính quyền địa phương kịp thời xuống hiện trường nhận quả đạn này để người dân chúng tôi an tâm làm rẫy."

Trong kháng chiến, Khánh Sơn từng là căn cứ địa cách mạng của tỉnh Khánh Hòa nên lượng bom, đạn còn sót lại đến ngày nay rất nhiều. Trong quá trình làm nương rẫy, người dân ở đây cũng thường xuyên phát hiện các loại vũ khí, vật liệu nổ. Tuy nhiên, đa số bà con thường cất giấu để cưa lấy sắt và thuốc nổ chế tạo công cụ sản xuất hoặc mang đi bán lấy tiền. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra vụ nổ thương tâm tại thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp vừa qua. Trước tình hình đó, công an huyện Khánh Sơn xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ gây ra.

Với giải pháp cụ thể, quyết liệt đó, chỉ trong một thời gian ngắn, nhận thức của bà con đã được nâng lên rõ rệt. Số lượng người dân đến cơ quan chức năng trình báo, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng 10 ngày sau vụ nổ, lực lượng công an phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện đã thu hồi được hơn 20 quả đạn các loại cùng nhiều vũ khí khác. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu. Vì số lượng bom đạn còn sót lại trên rừng núi Khánh Sơn còn rất nhiều nên việc tuyên truyền, vận động cần được chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tiến hành thường xuyên, liên tục để nơi đây không còn những cái chết thương tâm do bom đạn gây ra ngay giữa thời bình.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng