Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa tăng cường năng lực y tế cơ sở

(ANTV) - Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh nên số bệnh nhân đến khám và được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa mỗi ngày rất đông, gây quá tải và ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. 

 
Trước thực tế này, thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh hoạt động chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các tuyến này, giảm tải cho tuyến trên.
 
Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa có khoảng 420.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú. Trong đó, có 15.000 đến 20.000 bệnh nhân khám vượt tuyến hoặc được chuyển từ tuyến dưới lên. Trong số này, có không ít trường hợp chuyển viện trong tình trạng cấp cứu ban đầu chưa tốt, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị.
 
Bác sĩ Trần Hoàng Mạnh, Trưởng khoa Ngoại Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: Một số trường hợp không phải bác sĩ chuyên về cột sống thì đôi khi họ sơ cấp cứu ban đầu không đúng cách làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chẳng hạn như 1 ca chấn thương cột sống cổ, ở tuyến dưới không đánh giá hết được vấn đề, không bất động tốt, sau khi bệnh nhân về không được cố định thì bệnh nhân có biến chứng liệt, thì cũng có 1 vài trường hợp.
 
Thực hiện đề án 1816 về hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới của Bộ Y tế, từ năm 2008, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai công tác chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện, thị, thành phố. Nhiều đợt tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp đã được bệnh viện triển khai. Tuy nhiên, hoạt động này chủ yếu mang tính phối hợp và hỗ trợ. Vì vậy, hiệu quả mang lại từ đề án vẫn chưa rõ nét. Từ năm 2014, công tác này được bệnh viện chú trọng hơn bằng việc xây dựng kế hoạch đào tạo. Tính riêng từ tháng 8 – 11/2014, bệnh viện tỉnh đã tổ chức song song 4 lớp chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế tuyến dưới về lĩnh vực cấp cứu tai nạn thương tích và cấp cứu sản khoa nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho tuyến dưới. Thời gian đào tạo tương đối dài, nội dung đào tạo tương đối bài bản và có kế hoạch; nên việc tiếp nhận kỹ thuật cũng có phần hiệu quả hơn.
 
"Ở tuyến huyện với ở đây thì những kiến thức ở đây sâu rộng hơn, giảng dạy  cho mình để mình về tuyến huyện mình nắm bắt và cấp cứu cho những bệnh nhân ban đầu. ở tuyến huyện thì những kiến thức này lúc trước cũng hạn chế.- Anh Nguyễn Văn Thành - Điều dưỡng Khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế Khánh Vĩnh nói.
 
Chị Lê Thị Thu Thùy - Nữ hộ sinh Bệnh viện Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa cho hay: Bệnh viện Ninh Hòa của chúng tôi thuộc về tuyến huyện cho nên có những cấp cứu sản khoa chưa làm được, khi đi học này thì tôi thấy có những kiến thức mới, ở cơ quan cũng làm rồi nhưng chưa gặp, kiến thức cũng khác. Nhờ đi học này thì có những kiến thức mới về triển khai.
 
Trước đây, nếu số bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tỉnh khoảng 20.000 lượt/ năm thì đến năm 2013, con số này đã giảm xuống còn khoảng 18.000 lượt; đặc biệt, trong năm 2014, số người này tiếp tục giảm mạnh xuống chỉ còn khoảng 13.000 lượt. Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục hình thức chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cử cán bộ y tế tham gia công tác tại bệnh viện tỉnh; và ngược lại, cử người đến tận bệnh viện tuyến huyện để hỗ trợ, hướng dẫn các kỹ thuật chuyển giao.
BT
Thăm dò khán giả