Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:08, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa nhân rộng mô hình cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng

(ANTV) - Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai xây dựng các “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện” trên địa bàn. 

Vừa là nơi tư vấn, vừa là nơi điều trị và hỗ trợ người nghiện một cách toàn diện, sự ra đời của mô hình cai nghiện tự nguyện này góp phần đa dạng hóa các hình thức cai nghiện, từ đó nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện tại cộng đồng.

“Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện” Phước Hải đặt tại Trạm Y tế phường Phước Hải, TP. Nha Trang là điểm đầu tiên được thành lập tại Khánh Hòa. Mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 3-2016, do chưa có thuốc điều trị cắt cơn nên điểm này chỉ mới triển khai hoạt động tư vấn và hướng dẫn biện pháp cai nghiện cho các đối tượng. Tuy vậy nơi đây cũng đã trở thành điểm đến tin cậy của hàng chục đối tượng nghiện trên địa bàn phường.

Chị Trương Thị Mỹ Hạnh – Trưởng trạm y tế phường Phước Hải cho biết: Điểm tư vấn phường Phước Hải mới thành lập đầu tháng 3-2016 nên chưa có thuốc điều trị cắt cơn. Nhiệm vụ chính của chúng tôi bây giờ là tư vấn cho đối tượng hiểu về tác hại của ma túy, các biện pháp cai nghiện, kỹ năng phòng tái nghiện, đồng thời hướng dẫn cho các em đến các điểm điều trị cắt cơn trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian thấy các em tham gia điều trị tốt, sức khỏe ổn định, không còn thèm nhớ ma túy nữa.

Đây là một buổi tập huấn điều trị cắt cơn cho “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện” phường Phương Sơn (TP Nha Trang) do Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng phối hợp với Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Khánh Hoà tổ chức. Các nhân viên của Điểm tư vấn sẽ được tập huấn tất cả các khâu từ tiếp nhận ban đầu đến tư vấn, điều trị cắt cơn theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế, hỗ trợ điều trị sau cai. Sau đợt tập huấn này, Điểm tư vấn phường Phương Sơn sẽ là điểm thứ 2 trên địa bàn tỉnh chính thức đi vào hoạt động. Người nghiện khi đến với các cơ sở này không chỉ được tư vấn, hỗ trợ điều trị cắt cơn mà còn được trang bị những kỹ năng dự phòng tái nghiện thông qua việc tham gia sinh hoạt trong các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực. Đồng thời cũng là cầu nối giúp người nghiện tiếp cận các dịch vụ sau cai nghiện như học nghề, vay vốn và tiếp cận các doanh nghiệp để giúp người nghiện có được việc làm ổn định và phòng chống tái nghiện hiệu quả.

Bà Đỗ Thị Ninh Xuân, Cố vấn kỹ thuật Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng cho biết: Đây là điều trị tự nguyện tại cộng đồng trong một môi trường mở nhưng quy trình điều trị vẫn tuân thủ theo quy trình điều trị tiêu chuẩn. Trong quy trình điều trị này thì mình phải điều trị toàn diện tất cả những mặt về sức khoẻ, về tâm lý, về tình cảm, về quan hệ gia đình, về xã hội, về công ăn việc làm. Vì là một người sử dụng ma tuý thì việc sử dụng ma tuý không chỉ là hành vi họ tiêm chích ma tuý mà là tất cả cuộc sống của họ. Con người họ thay đổi theo việc sử dụng ma tuý đó. Nên quy trình điều trị này cũng phải tiến hành toàn diện các biện pháp, các hoạt động, các hỗ trợ cho tất cả những lĩnh vực đời sống của một con người.

Ông Trần Quốc Thông – Quyền Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH tỉnh Khánh Hoà cho biết: Hiện nay điểm tư vấn khi đi vào hoạt động thì với sự trợ giúp của Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, người nghiện vào tham gia điều trị nghiện tại các điểm tư vấn và đến các điểm tư vấn để được tư vấn thì hoàn toàn miễn phí. Tất cả thuốc điều trị cắt cơn và các dịch vụ cung cấp hoàn toàn miễn phí, người nghiện không phải trả bất cứ một chi phí nào. Người nghiện ma tuý nên đến các điểm tư vấn chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện để được hỗ trợ.

Theo kế hoạch, trong năm 2016 này tỉnh Khánh Hòa sẽ xây dựng 6 “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện” tại địa bàn thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh, huyện Diên Khánh, Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Việc nhân rộng các mô hình cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng như thế này sẽ góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện. Từ đó giảm tác hại của tệ nạn ma túy đối với cộng đồng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đồng thời hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng