Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Nguy cơ bị cháy rừng cao

(ANTV) - Huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã nhiều ngày không mưa, thời tiết hanh khô kéo dài, cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp 4, cấp nguy hiểm. Điều đó đồng nghĩa là nguy cơ cháy rừng ở đây vẫn luôn tiềm ẩn, nhất là tại khu vực rừng trồng của người dân và khu vực thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ, do đó công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Những cánh rừng đã trụi lá vì nắng hạn. Chỉ cần một mồi lửa nhỏ là hàng chục ha rừng ở đây có thể vĩnh viễn biến mất. Theo báo cáo từ hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm, trong những tháng đầu năm nay đã xuất hiện 2 vụ cháy rừng trồng, làm thiệt hại trên 14 ha rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Cam Lâm. Sau 2 năm trời không mưa, lớp thực bì ngày một dày thêm, nhiều diện tích rừng lại có đường giao thông đi qua, nên nguy có xảy ra cháy là rất lớn.
 
Ông Lê Huy Đỉnh - Ban Quản lý rừng phòng hộ Cam Lâm cho biết: “Do 2 năm không có mưa, khi xảy ra cháy là cháy lướt, địa bàn rừng lá nhiều, ngay trên đầu hồ tốc độ cháy cao, lực lượng tại chỗ hạn chế, kiểm soát khó khăn".
 
Công cụ chữa cháy thô sơ, lực lượng mỏng, nên công tác chữa cháy sẽ rất khó mang lại hiệu quả khi sự cố xảy ra. Do vậy, hạt Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị chủ rừng và 11 xã đang có rừng phải đặt các giải pháp phòng cháy lên hàng đầu, nhằm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy có thể xảy ra. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân sống gần rừng, Hạt Kiểm lâm đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các đơn vị. Đến nay, về cơ bản Ban Quản lý rừng phòng hộ Cam Lâm cũng đã tiến hành bảo dưỡng, làm mới trên 92 Km đường ranh cản lửa; thực hiện trực gác 24/24, lập chốt kiểm soát tại các khu vực thường xuyên có người dân vào rừng.
 
Ông Nguyễn Triều Dương - Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm nói: “Đa số là 11 xã thực hiện đúng nguyên tắc. đối với rừng tự nhiên đã thực hiện bằng hình thức canh coi, bố trí những tham gia trực 24/24 giờ.”
 
Việc chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống cháy sẽ giúp các chủ rừng kiểm soát tình hình, hạn đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng gây ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều vụ cháy rừng xảy ra là do bất cẩn của người dân, thường dùng lửa khi vào rừng. Trong khi đó, nhiều diện tích rừng tại Cam Lâm lại gần với khu vực người dân đang canh tác nông nghiệp, nên nguy cơ cháy là rất cao.
 
Ông Nguyễn Triều Dương - Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm nói: “Trên địa bàn huyện các khu vực dễ cháy nhất là tại xã Cam phước tây, nằm ở tiểu khu 313 và 314 khu vực thuộc BQL rừng phòng hộ Cam Lâm. Thứ hai nữa là nằm ở khu vực xã Sơn Tân, có những xã có khu vực canh tác mía giáp với rừng trồng. Qua kiểm tra công tác PCCC ban chỉ đạo kế hoạch phát triển rừng của huyện cũng đã lập biên bản nhắc nhở những hộ gia đình có canh tác mía giáp ranh rừng thì đề nghị hộ làm đường ranh cản lửa và trực phòng cháy".
 
Ngoài diện tích rừng tự nhiên khoảng 15 ngàn ha đang được các ngành chức năng kiểm soát và thực hiện các phương án phòng cháy chặt chẽ, thì nhiều diện tích rừng trồng của người dân vẫn là mối lo ngại lớn hiện nay. Do công tác phòng cháy tại đây đều do các hộ tự thực hiện, nên vấn đề đảm bảo đúng kỹ thuật theo quy định cần phải được xem xét, kiểm tra. Đồng thời, các hộ trồng rừng cũng cần phải có ý thức trong việc phòng cháy để bảo vệ tài sản của chính mình và những khu vực rừng xung quanh.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả