Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 13/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Lâm tặc hoạt động mạnh dịp cuối năm

(ANTV) - Tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, số vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép bị phát hiện ngày một nhiều. Chính vì vậy, công tác kiểm soát lâm sản đang được lực lượng chức năng tăng cường, nhằm hạn chế các vụ phá rừng diễn ra trong dịp Tết.

 
Lượng gỗ thu giữ ngày một nhiều. Các biên bản xử lý vi phạm liên tục được gửi về cho lực lượng kiểm lâm. Chỉ trong vài tuần gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra và lập biên bản 15 vụ vi phạm; tịch thu trên 24m3 gỗ, tạm giữ nhiều phương tiện tham gia vận chuyển. Sự gia tăng của các vụ vi phạm trong thời điểm cận tết ở Khánh Vĩnh là điều đã được dự báo từ trước.
 
Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh cho biết: "năm nào cũng thế, việc vận chuyển lâm sản sôi động nhất là những ngày cuối năm, 1 số đối tượng lâm tặc lợi dụng các ban ngành đang công tác để vận chuyển lâm sản. chúng tôi cũng đã cho anh em truy quét, nhằm hạn chế khai thác lâm sản. không cho lâm tặc đưa lâm sản ra khỏi rừng.”
 
Các vụ phá rừng ở Khánh Vĩnh hiện tập trung chu yếu tại 4 xã cánh Tây và dọc tuyến đường Khánh Lê - Lâm Đồng. Lợi dụng đời sống người dân trong vùng còn khó khăn, chủ yếu dựa vào rừng, cần tiền để chi tiêu trong dịp tết nên các đối tượng lâm tặc đã thuê bà con tham gia khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.
 
Cùng với đó, tuyến đường sông bắt nguồn từ khu vực xã Khánh Thượng đang trở thành tuyến huyết mạch để các đối tượng thực hiện vận chuyển lâm sản xuôi về đến Diên Khánh để tiêu thụ. Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát tình hình.
 
Ông Nguyễn Văn Thịnh – Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh nói: “cái khó nhất là chúng tôi ko có phương tiện, nhưng khi thuê thì các phương tiện hay từ chối. ở đây nước lạnh, anh em khổ, thức đêm, thức hôm.”
 
Theo nhận định của lực lượng Kiểm lâm, càng gần đến ngày giáp tết, tình hình phá rừng ở Khánh Vĩnh càng thêm phức tạp. Do vậy, Hạt Kiểm lâm cùng với chính quyền địa phương và các chủ rừng đã có kế hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Đồng thời, tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, truy quét sâu vào rừng, đẩy đuổi các đối tượng lâm tặc ra khỏi rừng để ổn định tình hình.
 
Nhiều điểm nóng khai thác lâm sản đã được lực lượng kiểm lâm thống kê, rà soát, và có phương án ngăn chặn. Bên cạnh đó, hạt cũng có kế hoạch, phân công lực lượng chốt chặn ngay trong những ngày Tết Nguyên đán. Với tinh thần vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, lực lượng chức năng ở Khánh Vĩnh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đang nỗ lực để giữ vững sự ổn định cho những cánh rừng nơi đây.
 
Tại tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh vừa ra quyết định xử phạt 150 triệu đồng đối với đối tượng Lê Minh Hoàng (sinh năm 1988; trú tại thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. 
 
Trước đó, tại thôn Tân Đợi, xã Đại Sơn, Đại Lộc, Tổ công tác Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt quả tang đối tượng Lê Minh Hoàng điều khiển xe tải BKS 92K 9693 đang vận chuyển trái phép số lượng lớn gỗ quý hiếm nhóm I và nhóm II. 
 
Kiểm tra trên xe đã phát hiện 37 phách gỗ Gõ Lau thuộc nhóm I và 19 phách gỗ  Lim Xanh thuộc nhóm IIA, tổng cộng hơn 8m3 gỗ quy tròn. 
 
Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Minh Hoàng, UBND tỉnh Quảng Nam còn xử lý với hình thức phạt bổ sung, buộc tịch thu tang vật đã bị bắt giữ./.
Tổng Hợp
Thăm dò khán giả