Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 15/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Khó tìm nguồn nước chống hạn

(ANTV) - Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương triển khai các giải pháp chống hạn cho cây trồng, nhưng việc tìm nguồn nước chống hạn cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhất là các địa bàn miền núi.

Lượng mưa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong mùa mưa năm ngoái và những tháng đầu năm nay rất thấp nên hiện nay, lượng dòng chảy trên các sông suối bị thiếu hụt từ 70 – 80%.

Dung tích các hồ chứa cũng chỉ từ 25 – 40%, thậm chí 1 số hồ chỉ còn 3 – 10%. Trước tình hình nắng hạn được dự báo sẽ kéo dài đến tháng 9, tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương triển khai các giải pháp chống hạn cho cây trồng, nhưng việc tìm nguồn nước chống hạn cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhất là các địa bàn miền núi.

Để mong có nước chống hạn, có rất nhiều ao được đào sâu đến 4 mét như thế này được chính quyền địa phương và người dân ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa thực hiện. Chi phí đào mỗi ao từ 8 đến trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nước cũng không đủ để tưới cho hàng chục héc ta cây trồng xung quanh ao.

Ông Lê Anh Quang

Lê Anh Quang – Cán bộ nông nghiệp xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Mực nước như hiện nay mà các cái hồ để múc thì như thế này thì nó chỉ đáp ứng phần nào thôi, chứ còn để mà đáp ứng hết cái diện tích mà khô hạn, không thể.

Thì bây giờ, chỉ có là khắc phục, những cái nơi nào mà nó hạn nhiều thì mình là cho tưới thay phiên nhau tưới.

Nước trong ao không có là bao. Người dân đang tính đến bơm chuyền nước từ những dòng sông, suối cách đó rất xa về ao, nhưng nước ở các sông, suối giờ cũng đã cạn kiệt.

Hàng chục năm qua, sông Tô Hạp chưa bao giờ khô cạn như thế này. Là nguồn cung cấp chủ yếu nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, nhưng bây giờ, con sông chẳng khác một dòng kênh cạn.

Do đặc điểm địa hình bán sơn địa nên nhiều địa phương miền núi của tỉnh Khánh Hòa không thể xây dựng các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn cung cấp nước cho sản xuất. Do đó, cây trồng chủ yếu phụ thuộc vào nước trời. Khi nắng hạn kéo dài, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng rất lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng phòng NN & PTNT huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Về giải pháp chúng tôi đã tạo các hố tích nước cho người dân múc, bên cạnh đó tuyên truyền, vận động người dân tiết kiệm, sử dụng nước có hiệu quả. Bên cạnh đó là vận động người dân là chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết như hiện nay".

Theo báo cáo mới đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, cả tỉnh hiện có hơn 2.500 ha lúa Đông Xuân bị ảnh hưởng do nắng hạn. Hơn 13.600 ha vụ Hè Thu sẽ ngưng sản xuất do thiếu nước.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã phân bổ hàng chục tỷ đồng cho công tác chống hạn, nhưng trước tình hình nắng hạn được dự báo sẽ gay gắt, không những trong những tháng khô hạn còn lại của năm nay mà còn những năm tiếp theo, vì vậy, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây đã yêu cầu địa phương rà soát lại quy hoạch hệ thống thủy lợi và có giải pháp điều tiết nguồn nước hợp lý nhằm đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất lâu dài  ./.

Khánh Hòa; chống hạn; nguồn nước
Thăm dò khán giả