Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 23/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa khẩn trương phòng chống bão số 9

(ANTV) - Trong khi công tác khắc phục hậu quả do mưa lớn trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 18/11 vừa qua vẫn đang được tiến hành thì ngay lúc này công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 9 cũng đang được tỉnh Khánh Hòa tích cực triển khai.

Sau trận sạt lở núi xảy ra tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, cảnh tượng tan hoang bao trùm cả xóm núi. Đất đá ngổn ngang, đường sá sạt lở, không điện, không nước sinh hoạt. Hàng trăm người dân ở đây đang phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Bà Nguyễn Thị Vui, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng cho biết, ban ngày lăn lộn ở đây, tối thì lên trường Phước Thịnh ngủ chứ giờ nhà cửa đâu còn nữa đâu, có nhiêu nó trôi đi hết rồi.

Công an Khánh Hòa đã tổ chức lực lượng phối hợp với các đơn vị bộ đội, biên phòng đến giúp dân di dời người và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm kiếm người mất tích, đồng thời dọn dẹp đất đá để mở đường cho bà con di chuyển. Thượng tá Phạm Hoan, Phó Trưởng phòng Cảnh sát cơ động cho hay, lực lượng của đơn vị đã cùng với các lực lượng khác di dời trên 30 hộ dân ra khu vực an toàn và giúp đưa người bị thương xuống các cơ sở y tế. Dọn dẹp vệ sinh, thu dọn, khơi thông đường mương thoát nước, mở đường tạm thời cho quần chúng nhân dân di chuyển
 
Dự báo, cuối tuần này cơn bão số 9 sẽ đổ bộ vào địa phận các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó có Khánh Hòa. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão. Trong đó, xã Phước Đồng được xác định là một trong những địa điểm xung yếu. Hiện địa phương đang tổ chức phát thông báo trên đài truyền thanh tình hình diễn biến cơn bão và những địa điểm nguy hiểm để nhân dân biết, chủ động di dời người và tài sản trước khi cơn bão đổ bộ. Các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ bà con cũng đã được địa phương chuẩn bị sẵn sàng. Ngay khi thời tiết có chuyển biến xấu, các lực lượng sẽ tập trung di dời toàn bộ các hộ dân ở những địa điểm nguy hiểm đến nơi an toàn để tránh trú bão.
 
Theo đồng chí Đặng Lợi, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, hiện nay có 4 khu xung yếu lớn, đó là Thành Phát, Thành Đạt là hai điểm, ở thôn Phước Lộc một điểm và ở dưới chân hồ Kênh Hạ thôn Phước Tân. Các khu trọng yếu đã xác định thì sẽ di dời dân xuống các nhà văn hóa thôn và các điểm trường học. Và đã bố trí đẩy đủ lương thực thực phẩm cũng như nước uống để phục vụ bà con.
 
Bà Bùi Kim Chi, Phó Trưởng thôn Thành Phát, xã Phước Đồng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì không cho bà con quay về vì bão sắp sửa đến và vẫn tuyên truyền đề nghị bà con không được quay về, nếu không nghe thì cưỡng chế. Thậm chí phải cho xe hoặc cho võng lên cáng những trường hợp ốm đau đi.
 
Bên cạnh việc tổ chức di dời các hộ dân sinh sống tại những nơi nguy hiểm, chính quyền địa phương cũng vận động các hộ dân ở những khu vực khác tiến hành chằng chống nhà cửa, kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Tập trung chỉ đạo các công trình trọng điểm đang thi công thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn công trình để tránh gây nguy hiểm cho các khu vực dân cư lân cận khi bão đổ bộ.
 
Ngay trong tối ngày 22/11, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của địa phương đã tìm thấy thi thể ông La Hăng (sinh năm 1950) ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang - nạn nhân mất tích trong các vụ sạt lở đất đá do mưa lũ, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 trên địa bàn tỉnh. Đây là người mất tích cuối cùng được tìm thấy trong tổng số 5 trường hợp mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua ở thành phố Nha Trang. Theo đó, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sĩ cùng với người dân nỗ lực tìm kiếm trong suốt những ngày qua".
BT
Thăm dò khán giả