Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 2, 11/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa chủ động phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô

(ANTV) - Tuy mới bắt đầu bước vào đầu mùa khô nhưng thời tiết nắng nóng đã kéo dài trong nhiều tháng qua. Tình trạng hạn hán kèm theo thói quen đốt nương, làm rẫy của một bộ phận người dân khiến nhiều cánh rừng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đứng trước nguy cơ cháy bất cứ khi nào. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tích cực phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy nhằm kịp thời ngăn chặn các vụ cháy rừng xảy ra. 

 

Đến từng hộ dân tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng. Cho người dân ký cam kết tuân thủ các quy định khi đốt nương rẫy. Đó là cách mà các lực lượng kiểm lâm, công an đã tăng cường thực hiện nhằm nâng cao ý thức cho người dân, hạn chế những yếu tố tiềm ẩn gây ra cháy rừng trong mùa khô hanh này. Nhờ đó, ý thức phòng chống cháy rừng của bà con nhân dân trên địa bàn đã được nâng cao rõ rệt.

Anh Cao Văn Vương, thôn Bến Khế, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh cho biết: "Khi mà đốt thuốc thì mình phải dập tắt, còn đốt rừng đốt ong mình phải cẩn thận không nên chủ quan vì về mùa nóng đây có thể xảy ra nhiều lắm dễ cháy. Khi thu hoạch xong mình phải cài ranh 5m, khi đốt mình phải báo về cơ quan công an và mấy anh trạm kiểm lâm trước khi mình đốt."

Huyện miền núi Khánh Vĩnh là địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Khánh Hòa hiện nay với khoảng 100.000 héc ta. Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài trên diện rộng đã làm các thảm thực vật tại các cánh rừng và nhiều diện tích rừng rơi vào tình trạng chết khô. Bên cạnh điều kiện khắc nghiệt của thời tiết thì thói quen đốt nương làm rẫy, dùng lửa lấy tổ ong của một bộ phận người dân chính là yếu tố khiến nguy cơ cháy rừng càng trở nên phức tạp.

Để chủ động phòng chống cháy rừng, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, các lực lượng đã tập trung kiểm tra hiện trạng các cánh rừng, rà soát lại các khu vực có nguy cơ cháy cao. Từ đó, tổ chức lực lượng thường trực, canh gác tại các tháp canh trong những ngày cao điểm 24/24 giờ. Qua đó có thể nhanh chóng phát hiện nếu có cháy xảy ra để ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trung tá Hoàng Văn Khoa, Phó trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh cho biết: "Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm công an huyện, hạt kiểm lâm, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng nhà nước kiểm tra công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng tại 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trầm Hương, Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa và 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua công tác kiểm tra, Công an huyện cũng đã phối hợp tuyên truyền các kiến thức và quy định của pháp luật về PCCC rừng."

Ông Nguyễn Văn Hào, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương Khánh Hòa cho biết: "Hiện nay công ty bố trí chốt trực trong phòng cháy là trên 30 chốt trực, thường xuyên canh gác tại các chốt trực đó 24/24 để canh phòng PCCC, theo dõi, phát hiện khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tuyên truyền người dân, đặc biệt khi vào rừng, các cửa ngõ rừng thì lực lượng bảo vệ rừng trực tiếp gặp gỡ để tuyên truyền nhắc nhở trong sinh hoạt trong sử dụng lửa trong rừng. Vào mùa cao điểm này thì gần như 100% quân số của công ty trực công tác PCCC, ngay cả ban lãnh đạo, các phòng ban hàng ngày cũng phải đi kiểm tra nắm bắt tình hình trên địa bàn để có sự chỉ đạo kịp thời."

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng đến sớm và kéo dài hơn so với trước đây. Nếu có cháy rừng xảy ra, công tác chữa cháy là rất khó khăn. Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị nhận rừng thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Việc chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng chính là yếu tố tiên quyết góp phần bảo vệ những cánh rừng, bảo vệ lá phổi xanh của chúng ta tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc do cháy gây ra.

BT
Thăm dò khán giả