Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết trên sông Chà Và

(ANTV) - Trước tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh BRVT liên tục diễn ra, gây thiệt hại lớn cho người nuôi cá bè ở khu vực này, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh gồm: Sở TNMT, Sở NN-PTNT, Phòng CS phòng chống tội phạm về môi trường công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vi liên quan tiến hành khảo sát và lấy mẫu nước thải tại các cơ sở sản xuất ở Khu chế biến Tân Hải, đoàn đã hoàn tất công tác lấy mẫu và khảo sát tại 22 cơ sở sản xuất tại khu vực này.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở. Cụ thể như: doanh nghiệp tư nhân Thương Thương, ống xả bùn hoàn lưu và bùn dư từ bể lắng đến các công trình xử lý tiếp theo bị tắc nghẽn lâu ngày, hay tại công ty TNHH Nghê Huỳnh, đoàn khảo sát phát hiện hệ thống xử lý nước thải của công ty có một đường ống nhỏ (phi 17-21) dẫn nước sạch vào máng thu nước phía trên bể lắng để pha loãng nước thải trước khi thải ra ngoài.

Khu chế biến hải sản Tân Hải được hình thành từ năm 1998, và phát triển nhanh nhất vào giai đoạn 2005-2007. Đến nay, có 22 cơ sở hoạt động tại khu vực này. Trong đó có 10 cơ sở chế biến bột cá, với công suất thiết kế là 1.500 tấn/ngày đêm; 6 cơ sở chế biến surimi. Hoạt động của 22 cơ sở này phát sinh một lượng nước thải tương đối lớn. Theo thống kê năm 2014 của Sở TN-MT, lượng nước thải phát sinh của các cơ sở này khoảng 1.960 khối/ngày đêm. Trong đó có 8 cơ sở trực tiếp thải ra sông Rạng, 14 cơ sở thải ra đầm trước cổng số 6 và thải ra sông Chà Và.

Vì vậy, song song với công tác khảo sát, lấy mẫu nước thải để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết trên sông Chà Và, ngày 10/9, Sở TN-MT đã công bố quyết định thanh tra toàn diện hoạt động tại Khu chế biến hải sản Tân Hải ( huyện Tân Thành). Theo quyết định này, từ ngày 14 đến ngày 25-9, đoàn sẽ tiến hành thanh tra 22 cơ sở hoạt động tại khu chế biến hải sản Tân Hải.

Theo Sở TN-MT, khu vực chế biến hải sản Tân Hải là cửa ngõ của tỉnh BRVT, nhất là khi tới đây tại khu vực này, dự án Khu lọc hóa dầu Long Sơn sẽ đi vào hoạt động nên việc tồn tại các nhà máy sản xuất chế biến hải sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, trong quá trình thanh kiểm tra, ngành chức năng sẽ kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của loại hình chế biến bột cá.

Tuy nhiên, để phần nào chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp Sở TN-MT sẽ phối hợp với các sở, ngành hữu quan của tỉnh nghiên cứu các chính sách để tạo điều kiện cho các DN chế biến hải sản tại đây có thể chuyển đổi ngành nghề phù hợp với tình hình thực tế của từng doanh nghiệp cũng như định hướng phát triển chung của tỉnh.

Nước thải từ các doanh nghiệp chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Bà Lê Thị Công – GĐ Sở TN&MT cho biết: “Mặc dù biết khi dừng, nhất là hoạt động chế biến bột cá sẽ gây thiệt hại cho một số chủ cơ sở. Tuy nhiên vì sức khỏe cộng động, vì phát triển kinh tế, đặc biệt là hoạt động nuôi trồng thủy sản ở khu vực Long Sơn chúng tôi động viên các cơ sở phối hợp với đoàn thanh tra để thanh tra về đất đai, xây dựng thì ở các cơ sở này hầu hết không có giấy phép xây dựng, hoặc xây dựng tạm đã hết hạn, và đất đai là đất nông nghiệp cũng chưa chuyển mục đích, và các doanh nghiệp này cũng đồng tình. Sau đó thì liên nganh sở TNMT sẽ phối hợp sở KH-ĐT, Sở ngông nghiệp sẽ nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các cơ sở này để giảm bớt, chia sẻ thiệt hại của các doanh nghiệp để làm sao cho môi trường khu chế bến Tân hải này trở lại bình thường và sẽ  cho phép chuyển công năng của các nhà máy này vào mục đính khác phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế và đảm bảo các mặt, nhất là về môi trường khu vực này."

Bên cạnh việc kiểm tra, thanh tra toàn diện 22 cơ sở chế biến hải sản về việc chấp hành xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường để có giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng ô nhiễm nơi đây, Sở TN-MT cũng đề nghị Sở NN-PTNT rà soát lại quy hoạch nuôi trồng tại sông Chà Và để xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết. Qua đó, kiến nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ phù hợp cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cá chết vừa qua. Trong trường hợp phát hiện những Doanh nghiệp có sai phạm trong việc xả thải làm cho cá chết thì sẽ có yêu cầu bồi thường thích đáng những thiệt hại của người nuôi.

 

BT
Thăm dò khán giả