Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương ứng phó với cơn bão số 12

(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên biển Đông trong năm và có tên quốc tế là Damrey - nghĩa là Con Voi. Cơn bão được dự báo là có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 đang tiến thẳng vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự kiến đêm ngày mồng 3, sáng ngày mồng 4/11, bão sẽ đổ bộ.  Thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay, ngày 2.11.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn TW, cơn bão số 12 đang di chuyển nhanh từ 15-20km/giờ. Khoảng 2 ngày nữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Nam Trung Bộ, gồm Quảng Nam, Đà Nẵng. Bão kèm theo mưa lớn gây ngập lụt từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Dự báo trong 2 ngày 3 và 4/11, mưa sẽ tập trung ở Huế, Khánh Hòa, đến 5-7/11 mưa sẽ tiếp tục mở rộng đến Quảng Bình, Nghệ An. Đại diện Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo: Về thủy triều cần hết sức lưu ý, vì tháng này đang trong triều cường cao, cộng với sóng bão nên sẽ nguy hiểm cho hệ thống đê biển. Lượng mưa rất lớn, vùng mưa có thể di chuyển từ Bắc tới Nam, cũng có thể mưa dồn vào một khu vực, đây là điều nguy hiểm, vì đài quốc tế dự báo tổng lượng mưa cả đợt lên tới 1.000mm. Cả hai kịch bản này đều rất nguy hiểm, rơi vào đúng thời điểm mùa mưa ở Trung Bộ, Nam Bộ. Mưa lũ có khả năng lên tới báo động 3, không loại trừ trong những ngày tới sẽ đối mặt với loại hình thiên tai báo động trên một cách khẩn cấp.

Ông Trần Quang Hoài- Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: "Để có một đợt ra quân của dân quân tự vệ tại các địa phương thì tôi sẽ sang làm việc với Trung tướng Nguyên để chúng thành một đợt mạnh mẽ cho việc này. Chỉ đạo ở các địa phương khu vực vùng thấp trũng, vùng có thể nguy cơ do đợt bão cộng với triều cường có thể gây ra mất an toàn cho tính mạng và tài sản thì chúng ta phải yêu cầu cho việc sơ tán dân trong khu vực này."

Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương chủ động cấm biển phù hợp với tình hình thực tế. Lực lượng công an phối hợp địa phương tuần tra canh gác đảm bảo an toàn khu vực di dân cũng như khu vực dân đến, chủ động cho học sinh nghỉ học. Giám sát chặt chẽ phương án bảo vệ an toàn đối với các công trình đê biển đang xây dựng. Các địa phương cần xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các công trình hồ thủy điện, thủy lợi. 

BT
Thăm dò khán giả