Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương tìm nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên

(ANTV) -Sau thông tin về tôm hùm và cá mú nuôi bị chết tại vùng biển xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục thú y, chi cục Thuỷ sản, Trung tâm quan trắc môi trường và Chi cục bảo vệ môi trường Phú Yên đã tiến hành kiểm tra, thu mẫu nước, mẫu bùn đáy để đánh giá tình hình, xác định chính xác nguyên nhân tôm cá chết.

 
Theo báo cáo mới nhất của Chủ tịch UBND xã Xuân Phương Phạm Đức Thành, tại Xuân Phương có 34 hộ dân bị thiệt hại với số lượng tôm, cá chết là 12 tấn.
 
Nhằm hạn chế thiệt hại, những hộ nuôi tôm hùm đã đến giai đoạn xuất bán quyết định xuất bán tôm thương phẩm. Tôm sao hiện được mua với giá 1,4-1,5 triệu đồng/kg và tôm xanh giá 600.000đ/kg. Riêng tôm chết không có người mua.
 
Đối với tôm nuôi còn trên biển, cho đến sáng nay, sau khi người dân tích cực thực hiện các biện pháp di chuyển lồng nuôi và đưa lồng lên mặt nước thì không có hiện tượng tôm chết. Những con tôm còn lại đã có dấu hiệu hồi phục và bắt đầu ăn mồi trở lại.
 
Trung tâm quan trắc môi trường Phú Yên và Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc sở NN&PTNT Phú Yên tiến hành lấy mẫu nước mặt, mẫu nước tầng đáy và mẫu bùn đáy khu vực có tôm cá bị chết để đánh giá các chỉ số môi trường và xác định nguyên nhân.
 
Ông Nguyễn Hải Minh, Phó giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường  Phú Yên cho biết, chúng tôi tiến hành đó các chỉ số môi trường và lấy các mẫu để kiểm tra để có thông số nhanh nhất và có báo cáo chính xác nhất về tình hình ô nhiễm môi trường tại đây.
 
Trong số 34 hộ dân bị thiệt hại do hải sản chết trong mấy ngày qua, có nhiều hộ bị thiệt hại khá nặng, trong đó hộ ông Mai Lê Hải và bà Lê Thị Phú bị thiệt hại nặng nhất với giá trị thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng. Người dân đang mong chờ các giải pháp hỗ trợ kịp thời để họ vượt qua khó khăn, có điều kiện tái sản xuất.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hoàng Văn Trà cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng Phú Yên tiến hành các công việc trước mắt và lâu dài nhằm ổn định sản xuất cho người dân và có những biện pháp ổn định môi trường khu vực này./.
 
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng