Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 09/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương ôn thi THPT quốc gia cho học sinh

(ANTV) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bộ đề tham khảo thì các trường đã lên phương án triển khai ôn tập cho học sinh.

 

 Theo nhiều giáo viên nhận định dù nhiều nội dung kiến thức của học kỳ 2 lớp 12 được tinh giản nhưng độ khó của đề thi không thay đổi nhiều so với năm 2019, vì thế việc ôn tập cho học sinh vẫn cần được tăng cường và có chiến lược cụ thể mới đạt được hiệu quả tối đa nhất là khi việc học vẫn qua truyền hình và online.

Vui mừng, giảm bớt áp lực là tâm trạng chung của giáo viên và học sinh khi Bộ công bố bộ đề thi tham khảo, nhất là nội dung đề thi được tinh giản khá. Ngay sau khi có bộ đề cô Nguyễn Thị Lan Hương Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội đã bắt tay vào nghiên cứu để có định hướng dạy và ôn tập tốt nhất cho học sinh của mình.

Còn tại lớp 12A1, trường THPT Newton thì không khí buổi học online có phần sôi nổi hơn bởi các em cùng với thầy giáo cùng bàn luận và giảng giải về đề thi minh hoạ. Điểm khác biệt lớn nhất của đề tham khảo so với năm trước là phần kiến thức vận dụng cao chủ yếu tập trung ở kỳ 1 của lớp 12 nên chiến lược ôn tập cần có sự thay đổi, nhất là việc học và ôn tập vẫn đang duy trì qua internet và truyền hình như hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh: các câu hỏi của đề tham khảo được chia thành bốn cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đối với cấp độ nhận biết thì mỗi đề thi đều giao động từ 35-40%, cấp độ thông hiểu thì cũng giao động từ 35-40% tuỳ vào mỗi môn học, còn khoảng 20% là cấp độ vận dụng, 10% là cấp độ vận dụng cao. Vì thế khi phân tích kỹ các câu hỏi thì thầy, cô sẽ phân tích được ma trận đề. Từ đó vận dụng để hướng dẫn, ôn tập cho các em được kết quả tốt hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo dù việc học đang thực hiện qua internet và qua truyền hình nhưng giáo viên vẫn có thể được kiểm tra đánh giá thường xuyên trong quá trình này. Tuy nhiên, đánh giá thường xuyên (kiêm tra miệng và kiểm tra 15p) thì những phần nào không dậy, thì thầy cô không kiêm tra vào phần đó. Và trong đề thi tham khảo và đề thi chính thức thì cũng thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì thế thầy cô lưu ý để khu trú kiến thức ôn tập cho học sinh.

Thăm dò khán giả