Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 25/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do sạt lở và lũ quét

(ANTV) - Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu là các tỉnh chịu nhiều thiệt hại nhất do mưa lớn, lũ quét và sạt lở, trong đó số người chết vẫn đang tăng lên, bởi đến thời điểm này vẫn còn người mất tích. Chính vì vậy, trước mắt, các cơ quan thông tấn báo chí cần đưa tin thường xuyên về tình hình mưa lũ, những nơi có nguy cơ bị sạt lở; các địa phương khẩn trương tuyên truyền và khắc phục hậu quả của thiên tai. Đó là nội dung cuộc họp nhanh vào sáng nay tại Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai.

Tại cuộc họp sáng nay, Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai đưa ra cảnh báo về tình hình mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc- Đông Nam, từ ngày 25/6 đến sáng ngày 27/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng); trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Tình trạng sạt lở và chia cắt này đã khiến cho 15 học sinh tại tỉnh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu không thể đến dự thi kỳ thi THPT Quốc gia vào sáng ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục PCTT, Chánh Văn phòng Thường trực - Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai đề nghị các cơ quan, bộ ngành liên quan, các địa phương tăng cường ứng trực, cảnh báo và khắc phục hậu quả thiên tai bởi nguy cơ sạt lở sẽ còn lớn hơn nữa trong những ngày tới. Hiện tại, số người chết và mất tích đã tăng lên so với thông tin cập nhật sáng sớm nay.

Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các việc cần khẩn trương triển khai tiếp theo: Khẩn trương chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tập trung tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương. Tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán người dân; Đảm bảo an toàn cho các học sinh tham gia kỳ thi THPT 2018 mà lực lượng công an, quân đội là chủ chốt. Kiểm tra vận hành an toàn đê điều; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về dự báo, cảnh báo mưa, lũ để chủ động ứng phó kịp thời với tình hình địa phương nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tính đến thời điểm này, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ước tính thiệt hại hơn 76 tỷ đồng.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong 2 ngày 23 và 24/6 tình hình mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đang khiến các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Lào Cai chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tính đến sáng nay đã có 9 người chết, nhiều người bị mất tích, gần 50 ngôi nhà bị đổ, cuốn trôi; nhà bị ngập nước là 525 nhà; nhà bị hư hỏng và phải di dời khẩn cấp là 264 nhà. Diện tích nông nghiệp và giao thông cũng bị thiệt hại nặng nề, nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn do sạt lở và hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại tạm thời ước tính là 76 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả