Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:05, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 2 gây ra

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày qua, tại các tỉnh Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình liên tục có mưa vừa, có nơi mưa rất to, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tìm thấy 8 trong số 13 thuyền viên trên tàu chở than bị chìm ở Nghệ An

Lực lượng cứu hộ đã xác định được 7 trong số 13 thuyền viên của tàu VTB 26 bị chìm khi neo đậu ở khu vực biển Hòn Ngư, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, còn sống và một người đã tử vong. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian và sóng to, gió lớn để tìm kiếm những người còn lại.

Trong khi đó tại Quảng Ninh, do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2, hơn 5.000 du khách hiện đang bị mắc kẹt tại các đảo sau khi UBND tỉnh yêu cầu các tàu ngừng hoạt động từ 13h ngày 16/7 do biển động.

Riêng tại đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế. Huyện Cô Tô đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nhà nghỉ bố trí chỗ ở ổn định, an toàn cho du khách, đồng thời thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn.

Cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trong ngày 16/ và sáng 17/7, nhiều chuyến bay đến các sân bay miền Trung cũng đã bị hủy chuyến để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 2

Có thể thấy bão số 2 đã gây ảnh hưởng nặng nề cho khu vực miền Trung cũng như đang tiếp tục gây mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc.

Ngay trong sáng 17/7, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 2, phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 2, đồng thời không chủ quan với diễn biến mưa lũ sau bão.

Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa sau bão, giám sát tình hình các hồ chứa, chủ động các kịch bản trong trường hợp phải xả lũ các hồ chứa, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ

Sáng 17/7, hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế. Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 7 giờ ngày 16/7 đến 7 giờ ngày 17/7 phổ biến từ 70-150 mm. Riêng khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to, từ 100-300 mm.

Cũng trong sáng 17/7, do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 tại thủ đô Hà Nội đã có mưa lớn và gió giật mạnh, nhiều khu vực ngập sâu trong nước.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay mực nước trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên, riêng sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh (Quảng Bình) đang lên rất nhanh.

Mực nước lúc 4 giờ ngày 17/7 trên một số sông như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 11,44m dưới báo động 2 là 0,56m; tại Hòa Duyệt 5,28m dưới báo động 1 2,22m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 7,53m dưới báo động 1 là 2,47m; sông Gianh tại Đồng Tâm 9,26m trên báo động 1 là 2,26m; tại Mai Hóa: 3,91m trên báo động 1 là 0,91m.

Trong 6 giờ tới, lũ trên thượng lưu các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh sẽ đạt đỉnh, sau đó xuống nhanh. Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ ở mức 12m (Báo động 2); Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm ở mức 9m dưới báo động 1 là 1m; Sông Gianh tại Đồng Tâm ở mức 10,3m dưới báo động 2 là 1,7m.

Cảnh báo, trưa và chiều 17/7, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, lên với biên độ từ 3-5m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

BT
Thăm dò khán giả