Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:05, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều và đêm 09/10, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ và sẽ gây mưa lớn trên đất liền. 

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão gần bờ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố vừa tiếp tục ra công điện số 73 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí triển khai cấp bách một số nội dung sau.

Đối với khu vực trên biển, ven bờ: Bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có áp thấp nhiệt đới; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền; Chủ động phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê biển, đặc biệt là những  đoạn đê, kè đã bị hư hỏng trong bão số 10 vừa qua.

Khu vực trên đất liền: Phải tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trước khi bão đổ bộ. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, các tỉnh, thành phố quyết định việc cho học sinh nghỉ học để hạn chế việc đi lại trong mưa, lũ.

Chủ động phương án đảm bảo an toàn công trình bị hư hại, hệ thống đê biển, đặc biệt là những đoạn đê, kè đã bị hư hỏng do bão số 10 chưa kịp khắc phục. Kiểm tra, rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước để đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng cập nhật và đưa tin thường xuyên về diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và tình hình mưa lũ đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Các địa phương khẩn trương kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển

Cho đến thời điểm này, rất nhiều địa phương đã và đang bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên hiện tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng vẫn còn hàng chục phương tiện với trên 700 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó không ít phương tiện chưa liên lạc được.

Hiện số tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động trên các vùng biển là 862 tàu, với 8.587 lao động. Trong đó, còn 11 tàu đều ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với 105 lao động hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, vùng biển ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới vẫn chưa liên lạc được. Để chủ động ứng phó với áp thất nhiệt đới đang di chuyển nhanh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các huyện, thành phố ven biển, đảo và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; duy trì thông tin liên lạc, thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu./.

Theo trực ban Tác chiến Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng: Tính đến 16 giờ chiều nay, Đà Nẵng còn 68 phương tiện/624 lao động đang hoạt động trên biển. Tất cả các phương tiện đều đã biết được vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Bộ đội biên phòng thành phố đã liên lạc được với tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển để tìm nơi trú tránh. Bên cạnh việc tổ chức bắn pháo hiệu để  tiếp tục ngăn cấm không cho tàu thuyền ra khơi và kịp thời thông báo cho các tàu thuyền tìm nơi trú tránh, lực lượng Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đang thường trực quân số, đảm bảo thông tin liên lạc ở các Đài canh để thông báo cho tàu thuyền tìm nơi neo đậu, trú tránh. Tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang, Bộ chỉ huy BĐBP thành phố chỉ đạo Đồn Biên phòng Sơn trà phối hợp với địa phương bố trí sắp xếp tàu thuyền về neo đậu đúng quy định.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng