Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương di dân khu vực Kinh thành Huế

(ANTV) - Di dời dân cư sống tại kinh thành Huế ra khỏi khu vực di tích là một đề án mang tính lịch sử của tỉnh Thừa Thiên Huế. Không chỉ là bước ngoặt trong việc bảo tồn giá trị di sản mà đề án còn có tác động lớn đến việc định hình không gian đô thị và bố trí dân cư. 

 

Đến thời điểm hiện tại, công tác đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, để kịp thời cho việc di dời hơn 500 hộ dân nằm trong giai đoạn 1 – khu vực Thượng Thành vào cuối tháng 11 này.

Khu vực Bắc Hương Sơ, TP Huế có diện tích 9,8 ha là điểm bố trí tái định cư cho 523 hộ dân giai đoạn 1, đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Các gói thầu phục vụ dân sinh như: hệ thống thoát nước, nhà sinh hoạt cộng đồng, lát đá vỉa hè cũng đang được triển khai để bàn giao vào cuối tháng 10/2019.

Ông Hoàng Thiện, Giám đốc BQL Đầu tư và Xây dựng TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành, chỉ có chỉnh trang lại một số công việc cuối cùng để chuẩn bị nghiệm thu kỹ thuật, bàn giao cho các hộ dân di dân. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh nên trong quá trình thực hiện chúng tôi cũng đốc thúc liên tục để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình."

Bên cạnh công tác hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật theo chuẩn đô thị mới, công tác thẩm định, đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ dân di dời trong lần đầu tiên đã hoàn tất. Dự kiến từ ngày 1 – 5/11/2019 sẽ công bố hồ sơ niêm yết về phương án bố trí tái định cư cũng như các thủ tục về phân nhóm nhận đất cho rộng rãi người dân.

Có thể nói, Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế là một đề án mang tính lịch sử với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỷ đồng và chia làm 2 giai đoạn. Trong quá trình thực hiện Đề án, ngoài chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng tại nơi ở mới, vấn đề đảm bảo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho người dân di dời được xem là ưu tiên hàng đầu.

Ông Hoàng Hải Minh, Chủ tịch UBND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Việc di dân và trả lại phần diện tích, nhất là trong khu vực 1 kinh thành sẽ góp phần bảo tồn toàn bộ hệ thống di tích. Quan trọng, sau khi di dời sẽ ổn định đời sống dân cư cho các khu vực dân ở Thượng Thành mà sống không ổn định từ năm 68 trở lại đây. Đây là một bước đầu trong cuộc di dân lịch sử này."

Cùng với đó, các mô hình, kế hoạch xây dựng hệ thống chính trị, thành lập tổ dân phố để quản lý và đảm bảo an ninh trật tự sau khi 523 hộ chuyển đến sinh sống tại nơi ở mới cũng được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai lồng ghép. Với dự án này không chỉ ổn định đời sống của người dân vốn đã rất khó khăn mà còn góp phẩn bảo tồn văn hóa, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả