Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khan hiếm nguồn nước ngầm vùng ven biển

(ANTV) -  Lâu nay, nguồn nước ngầm được sử dụng quá mức ở vùng ven biển miền Trung đã dẫn đến nguy cơ cạn kiệt. Nước ngầm đã ít, nay lại không đảm bảo vệ sinh đã ảnh hướng lớn tới sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện Phú Vang , tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đây, chỉ cần đào xuống một bi giếng cách mặt đất khoảng nửa mét là người dân ven biển Thừa Thiên Huế đã có thể lấy được nước.

Giờ đây, muốn có nước thì phải cần máy bơm hút sâu xuống hơn 10 mét mới lấy được nguồn nước này. Nhưng nước chỉ có thể được dùng để tưới, tắm giặt và rửa rau chứ không thể uống được vì nước ngày càng nhiễm phèn.

Thôn 1 là 1 trong 4 thôn ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế chưa có nước máy sinh hoạt đưa về. Toàn xã bãi ngang Vinh Thanh ven phá Tam Giang  có 75% số hộ dân vẫn còn chưa được hưởng nước sạch sinh hoạt.

Việc quá phụ thuộc vào nguồn nước ngầm và nước giếng khoan cũng là tình cảnh chung của những xã bên kia phá Tam Giang như Vinh Xuân và Phú Diên thuộc huyện Phú Vang.

Nếu như trước đây việc khai thác được nguồn nước ngầm dựa vào những chiếc máy bơm như thế này đã là một niềm mơ ước thì giờ đây khi nhu cầu cuộc sống được nâng cao, người dân mong muốn nguồn nước ngầm đó cần được xử lý làm sạch để tránh các mầm bệnh cho người dân. Hơn nữa, nguồn nước mặt và nước ngầm ở vùng ven biển Thừa Thiên Huế cũng đang có nguy cơ suy giảm cả về chất và lượng.

Nước ngầm ngày càng bị nhiễm phèn và mặn. Chất lượng nguồn nước mặt và nước ngầm ở vùng cát ven biển ngày càng giảm. Và người dân đang ngày một ngày, hai trông chờ vào nguồn nước sạch hợp vệ sinh./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng