Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới thông báo tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%). Trong đó tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi có dịch cúm là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta, vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người.

Theo đó, để chủ động ngăn ngừa dịch cúm gia cầm xâm nhập nước ta và lây sang người, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh chỉ đạo đề phòng dịch cúm: Chỉ đạo Sở Công Thương, Sở NN&PTNN, Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Chỉ đạo Sở NN&PTNN tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm và kịp thời thông báo cho ngành y tế địa phương khi phát hiện ổ dịch để phối hợp triển khai các biện pháp xử lý cũng như ngăn ngừa lây truyền sang người.

Đặc biệt, Sở Y tế các tỉnh tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống; giám sát.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm tại các địa phương để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, nếu thấy biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phát hiện tiêu hủy ổ gia cầm bị nhiễm bệnh cúm A H5N6

Còn tại Quảng Ngãi, thời gian qua, đã xuất hiện ổ gia cầm khoảng 3 nghìn con tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn bị nhiễm bệnh cúm A H5N6. Cùng với tổ liên ngành, chính quyền địa phương khẩn trương dập dịch, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm nhiễm bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả