Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 07/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá “vương quốc Pơ mu” trên đỉnh Zi’liêng

(ANTV) - Quần thể cây Pơmu trên 1.200 cây ở huyện Tây Giang, Quảng Nam vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản. Đây là niềm tự hào của chính quyền và người dân nơi đây. Và để có được thành quả này chính quyền và người dân Tây Giang đã và đang nỗ lực rất nhiều để bảo vệ “vương quốc” Pơmu  độc đáo này.

"Vương quốc Pơmu” là cái tên mà người dân bản địa đặt cho cánh rừng già rộng hàng trăm ha, trải dài từ địa bàn xã Tr’hy đến A Xan của huyện Tây Giang, trên quần thể núi Zi’liêng hùng vỹ.

Ở độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển, đỉnh núi Zi’liêng quanh năm mây phủ. Ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, quần thể rừng Pơmu tại huyện miền núi Tây Giang có hơn 2.000 cây, với tuổi đời từ 300 đến trên 1.000 năm tuổi. Đây được đánh giá là một trong những rừng cây gỗ quý hiếm nhất còn sót lại ở vùng miền Trung - Tây Nguyên với đường kính lớn nhất mỗi cây gần 3 mét, cao hơn 22 mét.

Ông Trần Công Anh, Phó Hạt trưởng kiểm lâm rừng phòng hộ Bắc Sông Bung, huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết: "Để bảo vệ được khu rừng Pơmu quý hiếm này thì lực lượng kiểm lâm rừng phòng hộ Bắc Sông Bung đã thành lập tổ chốt chặn gồm 8 kiểm lâm phối hợp với nhân dân địa phương quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt khu rừng này.”

 

Kể từ khi rừng cây Pơmu quý hiếm được phát hiện, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ, khoanh vùng và thực hiện việc đo đếm xác định số lượng cây tại đỉnh Zi’liêng.

Theo đó, ngoài các chốt trực của lực lượng kiểm lâm địa bàn, huyện Tây Giang còn huy động và phối hợp với lực lượng dân quân, người có uy tín của đồng bào bản địa cùng tham gia bảo vệ, tránh để rừng cây pơmu bị xâm hại.

Ông Ria Trao, Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết: "Thường vụ huyện ủy Tây Giang đã giao cho các Hạt Kiểm lâm trên địa bàn thường xuyên tuần tra, bảo vệ. Các ban, ngành của huyện đã và đang lập thủ tục gắn biển từng cây một nhằm công nhận rừng cây di sản”.

Ông Bh’riu Liếc, Bí thư huyện ủy Tây Giang, Quảng Nam chia sẻ: "Một cách làm hiệu quả của chúng tôi chính là gắn việc bảo vệ với văn hóa làng, văn hóa giữ rừng. Trên tinh thần đó lực lượng kiểm lâm, biên phòng phối hợp với nhân dân để gìn giữ rừng Pơmu nguyên sinh này."

Rừng xanh là những người bạn “đồng hành” của đồng bào vùng cao Tây Giang. Bởi vậy, cộng đồng luôn là chủ thể trong công tác giữ rừng, nhất là rừng Pơmu cổ thụ tránh bị xâm hại. Gác công việc gia đình, họ đến với rừng như một phần trách nhiệm của cá nhân, đều đặn mỗi tuần. Chính vì thế mà suốt hàng trăm năm qua, rừng Pơmu vẫn xanh tươi bóng mát, minh chứng cho công sức gìn giữ của đồng bào vùng biên này.

 

BT
Thăm dò khán giả