Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá Phường “kỳ lạ” tại Đà Nẵng

(ANTV) - Tại Đà Nẵng có một phường được gọi là “kỳ lạ”, bởi hơn 20 năm nay nhiều hộ dân ở đây luôn đóng kín cửa, bạn bè thì không muốn mời về nhà chơi, sản phẩm nông nghiệp làm ra bản thân cũng không dám dùng, và một điểm “kỳ lạ” đến đáng buồn là người dân ở đây không hề muốn nhận mình là thành viên của “thành phố xanh, sạch và đáng sống nhất Việt Nam”, dù Đà Nẵng đã được nhiều tổ chức trong nước và thế giới bình chọn.

Đến trường, trẻ phải trốn sau những cánh cửa đóng chặt, về nhà cũng chẳng khá hơn bởi cửa chính, cửa phụ hay những chiếc cửa sổ vốn được xây dựng để hứng gió và đón ánh sáng nay bị những người dân nơi đây tìm mọi cách bịt kín.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Tổ 170 Khánh Sơn, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết: Thúi quá thì phải bịt lại thôi, đến giờ chiều tối là thúi mà thằng cu mỗi lần đi học về là mẹ ơi cho con mượn cái khẩu trang, bịt khẩu trang lên nhà trên coi ti vi. Tất cả các cửa nhà tôi đều chèn, nhét bịt hết vì răng vì thúi quá. Không dùng từ hôi mà là thúi.

Vườn chuối nhà bà Lan trồng hơn 3 năm nay nhưng chẳng có mấy cây có quả, mà có cũng chẳng mấy người dám ăn. Nguyên do nguồn nước trồng chuối tại đây bò uống còn bệnh thì quả chuối ai dám chắc người ăn không bệnh.

Bà Huỳnh Thị Trần, Tổ 144 Khánh Sơn, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho hay: Chăn nuôi con bò mua 20 triệu giờ bán được 10 triệu, bởi uống cái nước ở đây. Tôi đã đào diếng rồi mà bò uống vào cứ đau bụng, con heo nuôi cũng không được. Vườn chuối này có thu hoạch được buồng nào đâu, rả xuống hết rồi, rau bán có ai mua đâu.

Đà Nẵng là thành phố xanh sạch, vậy mà ít ai biết hơn 20 năm nay nhiều người dân ở phường Hòa Khánh Nam đã sống với cảnh bị “kỳ thị” bởi các sản phẩm từ chăn nuôi và trồng trọt đều bị người dân ở vùng khác tẩy chay do nghi là sản phẩm bẩn.

Theo các hộ dân, nguyên do cũng xuất phát từ những dòng nước có màu đen kèm mùi hôi thối nồng nặc chảy liên tục ngày đêm từ bãi rác Khánh Sơn đổ xuống nhà cửa, ao vườn của họ.

Bà Nguyễn Thị Út, Đà Sơn, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng phản ánh: Thành phố xanh sạch đẹp mà không khí môi trường ô nhiễm quá sức nặng, bởi nhà cô lên bãi rác là nguồn nước chảy thẳng xuống luôn, con cháu ốm đau bệnh tật, mụn nhọt nổi đầy mình.

Đưa câu chuyện của những người dân ở đây đến nhà máy xử lý rác thải đóng trên địa bàn, vị Giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng Quản trị nhà máy cũng thẳng thắn thừa nhận, và đồng nhất với những ý kiến của người dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Việt Nam cho biết: Đến năm 2018 bãi rác Khánh Sơn không còn chổ để mà chôn lấp nữa. Thứ 2 là nó sẽ ô nhiễm nguồn nước ngầm của TP.Đà Nẵng. Thứ 3 là nó ô nhiễm nguồn không khí.

Hơn 20 năm cửa chốt, then cài, công sức làm ra sản phẩm nông nghiệp đều đổ xuống sông, xuống biển, bị kỳ thị... những điều tưởng là “kỳ lạ” sẽ trở thành hiển nhiên nếu biết lắng nghe những ý kiến của người dân nơi đây.

Duy chỉ có 1 điều “kỳ lạ” mà chúng tôi vẫn đang tìm hiểu câu trả lời là tại sao suốt hơn 20 năm những lãnh đạo ở “thành phố đáng sống” không hề biết, không thấu hiểu cho nỗi khổ của hàng trăm người dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn.

Bãi rác Khánh Sơn đóng ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng là nơi tập trung toàn bộ rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và rác thải y tế cho toàn bộ TP. Đà Nẵng, hiện có 3 đơn vị xử lý rác thải đóng tại đây và được các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng quan tâm giám sát. Vậy tại sao tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra trong hàng chục năm qua?

Đón xem Kỳ 2: Những bất cập tại nhà máy xử lý rác thải Khánh Sơn

BT
Thăm dò khán giả