Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 20/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác đá, nứt nhà dân

(ANTV) - Thời gian gần đây, người dân thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa rất bức xúc trước tình trạng công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của người dân. 

Để tìm hiểu về vụ việc này, Phóng viên ANTV Thanh Hóa đã trực tiếp về thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Trạo. Tại đây, theo phản ánh của người dân: Khu vực núi đá vôi ở thôn Ngọc Thanh được cơ quan chức năng cấp phép cho công ty TNHH Cao Tuấn Cường khai thác từ năm 2012. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác đá, do chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho các hộ dân sống xung quanh, nên hoạt động nổ mìn khai thác đá của công ty đã làm nhiều gia đình bị nứt tường, đá nổ văng vào nhà gây mất an toàn đến tính mạng và tài sản của người dân. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, khiến hàng chục hộ dân sinh sống gần khu vực khai thác đá lo lắng, bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Thân, thôn Ngọc Thanh, cho biết: Ngày trước thì nứt nhẹ, khoảng hai năm gần đây khai thác tự do nên nứt nhà, đá vào nhà thiệt hại đến tài sản của gia đình.

Được biết, ngày 29/10/2014, UBND huyện Thạch Thành đã giao cho công an huyện và các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xuống hiện trường kiểm tra, xác minh làm rõ những tác động của việc nổ mìn khai thác đá của công ty TNHH Cao Tuấn Cường.

Sau khi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp, đoàn kiểm tra đã kết luận: Sau khi hết thời hạn hợp đồng vào ngày 17/9/2014, công ty TNHH Cao Tuấn Cường đã dừng việc khai thác và chuyển sang tận thu số lượng đá đã khai thác trước đó; tuy nhiên việc tận thu khoáng sản của công ty này là trái với quy định của pháp luật. Do đó yêu cầu công ty phải dừng ngay hoạt động tận thu khoáng sản tại khu vực mỏ thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Trạo theo đúng thời hạn và thực hiện đầy đủ các thủ tục đóng cửa mỏ, trả lại mặt bằng theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo: Từ tháng 9/2014 công ty đang làm thủ tục cấp lại giấy phép khai thác, việc giám sát quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì đơn vị xã sẽ cố gắng giám sát để đảm bảo quy định về khai thác khoáng sản, cũng như đảm bảo cuộc sống không ảnh hưởng đến nhân dân xung quanh vùng.

“Khi chúng tôi thành lập đoàn cùng bên tài nguyên môi trường xuống thì doanh nghiệp cũng tuân thủ chấp hành. Hiện tượng đánh nổ mìn đã chấm dứt” - Thượng tá Nguyễn Duy Trình, Phó Công an huyện Thạch Thành,Thanh Hóa cho hay.

Việc kịp thời chấn chỉnh và xử lý tình trạng nổ mìn khai thác đá ở xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành đã được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên để không tái diễn tình trạng trên, chính quyền huyện Thạch Thành và xã Ngọc Trạo cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này, đồng thời về phía công ty TNHH Cao Tuấn Cường cũng phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

BT
Thăm dò khán giả