Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát tàn phá môi trường tại xã Phong Chương

(ANTV) - Tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, việc một doanh nghiệp lợi dụng giấy phép của Bộ Tài nguyên và môi trường trong khai thác cát thủy tinh, tàn phá môi trường sinh thái đã khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Đằng sau màu xanh yên ả của cánh rừng bạch đàn ở trảng cát Bàu Bàng, xã Phong Chương là những hố cát rộng lớn đã bị đào sâu. Máy xúc đã ngừng nhưng những vết sẹo của tự nhiên chưa biết đến bao giờ mới lành lại? Công ty Khamihuco , đơn vị khai thác cát đã phá đi cả một khoảnh rừng được xem là lá phổi xanh của 3 thôn Trung Thạnh, Đại Phú và Lương Mai.  

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Trưởng thôn Trung Thạnh, cho biết: Trước đây thì khai thác ngày đêm ồ ạt. Nhưng sau khi có phản ánh thì khai thác từ 4 giờ chiều đến 5 giờ sáng. Xe núp ở vùng trong kia, ra từng chiếc từng chiếc để chạy. Chạy một ngày 30, 40 chục chuyến. Mỗi chuyến như vậy theo như chúng tôi được biết là 34 khối trên một xe.

Cát thô cứ bị ồ ạt khai thác không kiểm soát. Vết xúc kéo sát tận gốc cây, tàn phá cả nguồn sống của rừng bạch đàn. Tình trạng này chỉ được dừng lại khi Khamihuco đã bị phạt vì hành vi chở cát thô ra ngoại tỉnh bán lậu.

Ông Lê Viết Phước, Chủ tịch UBND xã Phong Chương, cho biết:  thấy họ khai thác gần cây quá. Hiện nay một số cây chưa tiến hành đền bù. Về lâu về dài người dân sợ cây chết, ảnh hưởng đến vấn đề môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền, Phòng tài nguyên môi trường và cơ quan chức năng quản lý nhà nước đã có chấn chỉnh trong vấn đề mốc giới, chiều sâu khai thác, tiến độ khai thác và lộ trình khai thác. Sắp tới sẽ có đoàn thanh tra của tỉnh ra làm việc tiếp theo đối với doanh nghiệp này.

Việc thanh tra và sẽ có những xử lý của cơ quan chức năng đối với đơn vị vi phạm là điều đương nhiên, nhưng với người dân nơi đây, điều họ trăn trở nhất chính là biết đến bao giờ khoảng xanh và môi trường tự nhiên ban tặng cho Phong Điền mới được phục hồi trở lại?

BT
Thăm dò khán giả