Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 27/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát "chui" vẫn diễn ra ở Bắc Kạn

(ANTV) - Tại tỉnh Bắc Kạn, các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, tình trạng lén lút khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép vẫn diễn ra phức tạp, gây  khó khăn trong công tác giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Những chiếc thuyền hút cát vẫn hoạt động ngang nhiên tại khu vực mỏ cấp cho Công ty TNHH Sơn Hà thuộc địa phận xã Lam Sơn, huyện Na Rì. Cách đó không xa, mặc dù mỏ đã hết hạn khai thác, nhưng hoạt động vận chuyển cát ở đây vẫn diễn ra khá nhộn nhịp, nhiều xe ô tô chở cát vẫn đi lại thường xuyên.

Hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép này không chỉ gây thất thoát tài nguyên mà còn gât mất an ninh, trật tự trên địa bàn, thậm chí đã xảy ra tại nạn gây chết người cũng chính từ việc khai thác cát sỏi trái phép.

Dọc đoạn sông trước đây là mỏ cấp cho hai doanh nghiệp, nhiều tàu chuyên dùng để hút cát vẫn neo đậu ở hai bên bờ sông. Đây thực sự là mối nghi ngại lớn vì rất khó kiểm soát các tàu này có tham gia khai thác cát trái phép hay không.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì khẳng định sẽ xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép, nhưng khó khăn là hiện chưa có chế tài buộc các tàu, thuyền neo đậu ở đây phải di chuyển đi nơi khác nên rất khó quản lý.

Dòng sông Cầu, đoạn chảy qua địa phận thành phố Bắc Kạn và xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tình trạng lén lút khai thác cát trái phép vẫn diễn ra. Đa số các điểm nằm ở sát khu dân cư và thường do những nhóm người dân địa phương khai thác. Cá biệt cũng có trường hợp cát tặc dùng cả tàu cuốc khai thác cát, sau đó lực lượng chức năng đã phát hiện và tịch thu phương tiện.

Điều đáng nói, tất cả những hoạt động khai thác cát trái phép đang diễn ra thì chính quyền địa phương đều biết, nhưng lại chưa thể ngăn chặn. Thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm nên thực trạng khai thác cát trái phép một cách công khai vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Và người dân, vì lợi ích trước mắt vẫn ngang nhiên khai thác cát bừa bãi mà không màng đến những hệ lụy từ hoạt động này gây ra.

Hà Tĩnh: Bắt giữ các đối tượng khai thác cát trái phép trên tuyến sông Ngàn Sâu

Hai sà lan đang hút cát trái phép trên sông Ngàn Sâu, thuộc địa bàn giáp ranh giữa huyện Vũ Quang và Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vừa  bị Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ

Hai chiếc sà lan là của Trần Tâm (SN 1974, trú tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ). Tiến hành kiểm tra, chủ thuyền không xuất trình được giấy phép khai thác, thuyền không có kiểm định.

Bước đầu chủ phương tiện khai nhận, dùng máy hút cát trên sông Ngàn Sâu, sau đó bán lẻ cho người dân hoặc bán buôn cho các chủ bãi vật liệu xây dựng ở địa bàn TP Hà Tĩnh.

Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Hà Tĩnh đã tiến hành bắt lập biên bản và xử phạt hành chính đối với chủ phương tiện.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng