Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:46, Thứ 5, 13/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục sự cố sạt lở trên tuyến QL279D tại Sơn La

(ANTV) -  Riêng tại địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mưa lớn đã gây sạt lở nghiêm trọng trên tuyến quốc lộ 279D, thuộc địa phận xã Chiềng Lao, làm ách tắc giao thông những ngày qua. Chính quyền tỉnh Sơn La  đã và đang tiến hành kiểm tra, chỉ đạo phương án khẩn trương khắc phục sự cố trên, đảm bảo thông tuyến, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đi lại của người dân.


Những tảng đá lớn như thế này cùng một lúc sạt xuống lấp kín toàn bộ nền đường dài 70m ngăn cách tuyến đường giao thông từ huyện Mường La, tỉnh Sơn La đi huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Sự cố trên không gây thiệt hại về người nhưng làm cản trở giao thông trên tuyến quốc lộ này trong những ngày qua, ảnh hưởng trực tiếp đến đường nước sạch cấp cho người dân một số bản của xã Chiềng Lao và đường điện cấp điện trực tiếp cho nhà máy thủy điện Huổi Quảng. Thêm vào đó, trên tà luy dương đã tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có nguy cơ sạt thêm một tảng đá lớn khoảng 200m3, trôi trượt toàn bộ nền đường khoảng 100m. Dự kiến chi phí khắc phục sự cố sạt lở này tương đối lớn.

Ông Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng phòng Kỹ thuật, nhà máy thủy điện Huội Quảng, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: Điều nguy hiểm ở đây là đối với lượng đất đá này khi sạt lở xuống thì có nguy cơ gây gẫy cột điện 35kv cấp điện tự dùng cho khu vực nhà máy cũng như khu vực đập tràn cửa nhận nước của Nhà máy Thủy điện Huội Quảng. Nếu trong trường hợp gẫy cột điện này thì sẽ dẫn đến mất điện kéo dài cho điện tự dùng. Hiện giờ nhà  máy đang vận hành trong thời kì mưa lũ, nhà máy đang trong thời lì xả lũ nếu mất điện này thì nguồn điện chính cấp điện tự dùng cho nhà máy sẽ rất nguy hiểm nếu xẩy ra các trường hợp sự cố trong quá trình vận hành các cửa van cung để xả tràn sẽ không cấp được điện thì nguy cơ nước lũ tăng cao có thể gây vỡ đập điều đó rất nguy hiểm,

Ngay sau khi trực tiếp kiểm tra thực địa, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Mường La triển khai  phương án khắc phục sự cố, chỉ đạo các ban, ngành của huyện Mường La tổ chức khắc phục sự cố về đường điện, đường nước, tránh đá sạt gây mất điện, mất nước kéo dài, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dùng vật liệu nổ phá toàn bộ khối đá trên tà luy dương có nguy cơ gây sạt lở và đá tảng thuộc phạm vi lòng đường để sớm thông xe, đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất có thể.

Đại tá Hoàng Mạnh Long - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La cho biết thêm: Hiện tại chúng tôi đang dự kiến theo tính toán của công binh bố trí khoảng 3 vị trí nổ và mỗi vị trí nổ khoảng 10kg thuốc nổ  thì mới có khả năng đẩy được tảng đá nặng hơn 200 khối này xuống. Tại hiện nay chân nó vẫn còn bám tương đối chắc vào tảng đá mẹ chỉ nứt ở phía ngọn thôi, nhưng cũng không  biết sập xuống lúc nào để giải phóng nó thì các lực lượng thi công cơ giới mới vào tiến hành giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La phát biểu: Ngay sau khi nhận được thông tin có sự cố xẩy ra, UB huyện cũng đã vào trực tiếp tại hiện trường và sau đó đã chỉ đạo đồn Công an thủy điện cũng như UBND xã Chiềng Lao đảm bảo ANTT trên địa bàn đồng thời báo cáo kịp thời với ban chỉ huy của tỉnh để có biện pháp giải quyết đối với trách nhiệm của huyện, huyện tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn đồng thời hướng dẫn nhân dân tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vì hiện nay nguồn nước đang bị ảnh hưởng đồng thời cũng cam kết sau khi thông tuyến thì huyện sẽ nhanh chóng khôi phục nguồn nước để đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Lực lượng Công an huyện Mường La cũng chỉ đạo Đồn Công an Chiềng Lao tăng cường lực lượng đảm bảo ANTT khu vực sạt lở, chốt chặn hai đầu để cảnh báo người dân hạn chế việc đi lại qua khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Văn Thặng, Đồn trưởng Đồn Công an Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La nói: Chúng tôi đã trực tiếp báo cáo với UBND huyện cũng như lãnh đạo Công an huyện Mường La về sự việc trên và chúng tôi đã cùng phối hợp với UBND xã Chiềng Lao và lực lượng Công an xã Chiềng Lao bố trí lực lượng chặn ở 2 đầu đường để làm sao hạn chế lượng xe và thông tin sớm nhất đến nhân dân để hạn chế việc nhân dân đi lại làm ách tắc giao thông ảnh hưởng đến tài sản cũng như là tính mạng con người và tài sản ở khu vực nói trên.
 
Là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa nên thời gian tới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp về thời tiết, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng đề cao tính chủ động, luôn có những phương án dự phòng tối ưu, để kịp thời đối phó với tình huống xấu, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả