Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục ngập úng trong sân bay Tân Sơn Nhất

(ANTV) - Những trận mưa lớn mới đây đã khiến khu vực sân đỗ tàu bay và khu vực Đài chỉ huy cũ của sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập úng cục bộ. Nước mưa tràn vào nhà máy phát điện có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, hệ thống điều hành bay thậm chí sẽ không hoạt động được.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, nước ứ đọng khoảng 20 centimet ở khu vực đỗ tàu bay và Đài chỉ huy cũ, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã kêu gọi sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng để cùng nhau tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.
 
Ông Phạm Vũ Cường – PGĐ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói: Do người dân lấn chiếm, xả rác gây ách tắc dòng chảy, khi nước ngập thì sẽ có nguy cơ tràn vào trạm điện, nơi cung cấp cho trung tâm điều hành bay, chúng tôi đã phải có các giải pháp khẩn cấp, dùng bơm chìm, dùng bao cát để giải quyết tình thế. Về lâu dài thì phải giải tỏa lòng kênh mương, có thể thì lắp đặt cống hộp.
 
Phóng viên truyền hình Công an nhân dân ghi nhận, hệ thống kênh thoát nước từ nhà máy A41 của sân bay Tân Sơn Nhất dọc theo khu dân cư phường 4, quận Tân Bình có tổng chiều dài khoảng 2 km. Dọc hai bờ kênh đã bị người dân lấn chiếm xây dựng nhà cửa, trong khi đó dưới lòng kênh đủ các loại rác, dòng chảy bị ảnh hưởng, bên cạnh đó còn khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Ông Nguyễn Tiến Đào – Trưởng khu phố 9, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM nói: Quy định từ mương vào là 7m không xây dựng nhưng bây giờ có những hộ lấn ra đến mười mấy mét, lấn ra giáp mương. Người ta đi làm, buôn bán rồi hủ tiếu gõ các kiểu về đêm hôm vứt rác xuống mương, cái này mình cũng cho dân phòng bảo vệ và tuần tra canh gác.
 
Anh Dương Văn Quỳnh – Người dân cho biết: Ý thức người dân rất kém, xả rác bừa bãi. Sau mỗi trận mưa nước ở đây ô nhiễm trầm trọng, muỗi, rồi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, bên cạnh đó rác thải còn gây ngập úng.
 
Quan sát tổng thể, ở khu vực hệ thống thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất đoạn thuộc khuôn viên sân bay đã được lắp đặt cống hộp, còn những đoạn chạy qua khu dân cư thì vẫn là đường ống cũ, miếng cống hẹp, trong khi đó rác thải bít hết miệng cống khiến nước không thể thoát kịp.
 
Như vậy, để giải quyết được tình trạng ngập úng trong sân bay thì chính quyền địa phương cũng cần lên phương án nạo vét, thay thế đường ống cống lỗi. Bên cạnh đó, vận động người dân không xả rác, không lấn chiếm hai bên bờ kênh và thông tin rộng rãi sự nguy hiểm khi sân bay bị ngập để người dân kịp thời nắm bắt.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả