Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết hợp phòng chống tội phạm trong tuyên truyền chống dịch Covid-19

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn này, đó là chủ động phòng chống dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn đề cao tinh thần cảnh giác, tập trung đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. 

 

Đêm ngày 24/3, trong lúc đang tuyên truyền, nhắc nhở người dân khai báo lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương. Lực lượng Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy phát hiện đối tượng khả nghi nên đã theo dõi.

Đến 23h lợi dụng đêm tối, đường vắng đối tượng Nguyễn Thế Công đã thực hiện hành vi cướp giật của một người phụ nữ đi trên đường thì bị lực lượng công an ngăn chặn và bắt giữ.

Nhận định khi tình hình dịch bệnh covid -19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nhiều đối tượng xấu cũng sẽ gia tăng hoạt động nên Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo công an các phường trên địa bàn cần kết hợp việc xác minh, thống kê khai báo đi đôi với đấu tranh với các loại tội phạm.

Chỉ trong tháng 2 tháng, công an quận Cầu Giấy xác định trên địa bàn có 4.629 người nước ngoài và người Việt Nam trở về từ vùng dịch. Trong đó, Trung Quốc: 324 người, Hàn Quốc: 2.157 người, Nhật: 811 người, Singapore: 21 người, Italia: 12 người, Thái Lan 30 người, còn lại là người các nước khác.

Trong công tác nắm tình hình, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện đối tượng truy nã quốc tế Lee Jongwoon (SN 1960; quốc tịch Hàn Quốc) đang tạm trú tại một khách sạn trên địa bàn.

Phòng, chống dịch nhưng vẫn đảm bảo ANTT-ATXH là mệnh lệnh trong toàn lực lượng Công an, vậy nên trong những ngày này lực lượng Công an quận Cầu Giấy đã trực 100% quân số, đồng thời toàn đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động để thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh công tác.

 

Những ngày này cán bộ đoàn viên thanh niên trong đó có lực lượng công an đã có những đóng góp to lớn  thiết thực cùng với toàn Đảng toàn dân và toàn quân chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 

Những hình ảnh chân thực, được ghi lại tại một khu cách li trên địa bàn Tp Đà Nẵng. Ngay lập tức, khoảnh khắc này nhận được sự quan tâm, chia sẻ và nhiều comment tích cực từ nhiều người. Và đây cũng trở thành hình thức giao tiếp của nhiều người khác bên trong khu vực cách ly tại khách sạn Vanda, nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng.

Chỉ cần người cách li bên trong ghi nội dung cần hỗ trợ lên một tờ giấy, tín hiệu sẽ được kết nối với các chiến sỹ Công an bên ngoài.

Trung úy Vũ Minh Nhân – Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Khi khách có nhu cầu khác hoặc đau ốm, điển hình có một em bé trong này lúc cần cháo thì sẽ liên hệ trực tiếp qua tổ trưởng hoặc dùng giấy ghi nội dung để trao đổi thì tổ trưởng sẽ phân công anh em, các anh em rất nhiệt tình phục vụ.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà", hình ảnh này đã trở nên quen thuộc trong thời điểm, cả nước bước vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid 19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nhiệm vụ, yêu cầu cấp bách cần phải thực hiện gấp rút và quyết liệt. Trên bất kì chiến tuyến chống lại dịch bệnh nào, cũng đều để lại dấu ấn mạnh mẽ, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ, những đoàn viên, thanh niên CA luôn kề vai, sát cánh, là điểm tựa vững chắc cho nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh gía  rất cao lực lượng công an. Bởi công an không những làm nhiệm vụ của mình mà quan trọng nhất trong phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là cách li và cách li là ai? Cách li tại cộng đồng hay cách li tại nhà, cách li tại các cơ sở y tế hay tất cả các địa điểm khác thì lực lượng phải ứng trực và làm nhiệm cụ đó đầu tiên đấy là công an.

Ngoài tham gia tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì cộng đồng cũng đã được thanh niên công an thực hiện với tinh thần, trách nhiệm cao.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức in 1.500 poster tuyên truyền, tổ chức 35 đội thanh niên xung kích làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ra vào trụ sở các đơn vị; trang bị, cấp phát miễn phí 13.000 khẩu trang y tế, 5.000 chai nước rửa tay cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tiếp dân.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai- Hà Nội cho biết: Lực lượng công an thì đây cùng là 1 trong những lực lượng tôi cảm nhận các anh, các đồng chí cũng đã hết sức nhiệt tình, trách nhiệm thể hiện màu sắc của mình trong việc cả hệ thống chính trị phòng chống dịch nói chung. Các chiến sĩ công an mặc dù thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trong lúc cần thiết cũng hết sức nhiệt tình, trách nhiệm trong việc người dân từ vùng dịch về trong việc khuân vác đồ, phân vùng, phân khu, phân phòng cho người từ vùng dịch.

Lực lượng CAND ở giai đoạn này, vừa phải giữ vững an ninh quốc gia, TTATXH, vừa phải làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, lực lượng CAND nói chung, thanh niên công an nói riêng, luôn ý thức rõ việc cùng lúc, phải thực hiện cả 2 nhiệm vụ.

Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan! Tinh thần "chống dịch như chống giặc" được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Tuổi trẻ CAND, bằng quyết tâm và tinh thần xung kích, vẫn luôn sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

BT
Thăm dò khán giả