Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 12:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết cục buồn khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê

(ANTV) - Bất chấp những thông tin đã được cảnh báo, một số người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tin vào miệng lưỡi của các đối tượng cò mồi để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm cơ hội đổi đời. Không ít trong số họ đã phải ân hận vì quyết định đó.

Trường hợp điển hình là Hà Văn Hảo, sinh năm 1990 ở xã Thái Hòa huyện Lập Thạch. Từ một thanh niên khỏe mạnh, Hảo đã trở thành người tàn phế sau khi được đưa sang Trung Quốc lao động trái phép.

Sự việc xảy ra từ tháng 1/2014, qua lời rủ rê của người quen, Hảo và 32 thanh niên khác cùng ở xã Liên Hòa xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với niềm tin về một tương lai sáng lạn.

Sang đến Trung Quốc, niềm tin của họ nhanh chóng bị vỡ vụn. Thay vì dễ dàng tìm được công việc nhàn hạ với thu nhập cao, Hảo và những người cùng đi được đưa đến tỉnh Chiết Giang chặt lau. Vì không thạo việc, quá trình chặt lau họ vô tình làm cháy rừng nên phải về Quảng Đông để trốn cơ quan chức năng Trung Quốc.

Sau đó, Hảo được đưa đến làm việc tại một xưởng sản xuất đá quý. Suốt 6 tháng lao động không được trả lương, Hảo trốn ra ngoài tìm việc khác. Bi kịch xảy ra khi Hảo có mâu thuẫn với một số đối tượng và bị bắn vào chân gây thương tích. Hậu quả là một nửa chân trái của Hảo phải tháo khớp. Sau khi điều trị ổn định, Hảo bị Công an Trung Quốc đẩy đuổi về địa phương.

Không phải chịu một kết cục bi kịch như Hảo nhưng Khổng Văn Long ở xã Yên Lập huyện Vĩnh Tường cũng đã quyết định trở về Việt Nam sau 2 năm sang Trung Quốc làm thuê trái phép. Bởi lẽ Long đã thấm thía cuộc sống bên xứ người hoàn toàn khác với những gì đã được mô tả.

Phải làm việc vất vả, không được ký hợp đồng lao động, không được hưởng bất kì chế độ bảo hiểm nào, thường xuyên phải trốn tránh cơ quan chức năng Trung Quốc. Nếu bị Công an Trung Quốc phát hiện sẽ bị bắt giam giữ và lao động cải tạo. Đó là thực trạng của những lao động người Việt xuất cảnh trái phép.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có gần 1.000 trường hợp XCTP sang Trung Quốc lao động, làm thuê. Trong đó tập trung chủ yếu là công dân các huyện Sông Lô, Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương. Những người này chủ yếu nghe theo lời rủ rê của các đối tượng môi giới mà không lường trước được những rủi ro đang chờ mình ở phía trước.

 Không chỉ phải đối diện với cuộc sống đầy bất trắc nơi xứ người, những công dân  sang Trung Quốc lao động trái phép, làm thuê là đã vi phạm quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, gây phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn. Vì vậy, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về việc chấp hành nghiêm các quy định xuất nhập cảnh, không tự ý  sang Trung Quốc lao động, làm thuê trái phép./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây