Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết cục buồn khi trốn đi nước ngoài lao động

(ANTV) - Chi phí đi lại thấp, không phải làm các thủ tục xuất nhập cảnh, điều kiện làm việc tốt, thu nhập cao là lý do các đối tượng cò mồi thường đưa ra để lừa bịp những người đang có ý định sang Trung Quốc tìm việc làm. 

Tuy nhiên, cuộc sống nơi đất khách quê người với vô vàn những khó khăn phức tạp chẳng những không giúp người lao động thực hiện ước mơ đổi đời mà còn khiến nhiều người bỏ mạng hoặc thân tàn ma dại dẫn đến tiền mất tật mang. Câu chuyện của chị Trịnh Thị Chính, ở xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ - người vừa từ Trung Quốc trở về là một ví dụ.

Gần một tháng nay, bà Hoàng Thị Nghiêm, trú tại xã Trung Sơn, phải chăm sóc con gái tại Trung tâm y tế huyện Yên Lập.

Từ ngày đi lao động ở Trung Quốc trở về, Trịnh Thị Chính - con gái bà Nghiêm có các biểu hiện nói ngọng, sốt cao và sợ tiếp xúc với người lạ. Theo chuẩn đoán của các bác sỹ trung tâm y tế huyện Yên Lập thì chị Chính bị sang chấn tâm lý và có dấu hiệu bị tổn thương phần não.

Năm 2001, chị Chính xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và kết hôn với một người đàn ông nước sở tại thuộc tỉnh Vân Nam. Sau nhiều năm bị mất liên lạc, ngày 04/3/2017, gia đình bà Nghiêm nhận được thông tin chị Chính được đưa từ Trung Quốc về cửa khẩu Móng Cái tỉnh Quảng Ninh với tình trạng hoàn toàn mất trí nhớ.

Bà Hoàng Thị Nghiêm cho biết: "Trước khi đi cháu lành lặn, xinh xắn giờ tàn phế thế này. Nghe cháu nói thì  cháu bị người ta đánh đập dã man do không làm được việc."

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra 6 vụ người lao động tai nạn hoặc tử vong tại Trung Quốc, trong đó riêng địa bàn huyện Yên Lập đã có 3 trường hợp chết hoặc mất tích. Tất cả các trường hợp trên đều là những lao động bất hợp pháp, do đó ngoài việc vi phạm pháp luật của nước sở tại, thì họ còn bị các chủ sử dụng lao động phía Trung Quốc từ chối thanh toán các khoản hỗ trợ  khi xảy ra tai nạn rủi ro.

Điều đáng nói là không ít thanh niên khi sang đất khách quê người vốn chơi bời lêu lổng, ham mê cờ bạc, rượu chè và các tệ nạn xã hội khác nên khi thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình đã dễ dàng vi phạm pháp luật hoặc để xảy ra những vụ việc đau lòng.

Để hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và các  nước Đông Nam Á tìm việc làm thì chính quyền các địa phương cần tạo công ăn việc làm cho người dân và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu và nâng cao nhận thức pháp luật, không nghe và tin theo lời dụ dỗ lôi kéo của các đối tượng cò mồi, tổ chức đưa người vượt biên trái phép qua biên giới; đồng thời chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và các quy định của chính quyền nước sở tại.

BT
Thăm dò khán giả