Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kênh thoát lũ Hòa Liên chậm tiến độ gây ảnh hưởng người dân

(ANTV) - Mùa mưa thì ngập lụt, trời tạnh ráo thì nước ứ đọng gây ô nhiễm. Đó là thực tế mà hàng trăm hộ dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt do việc thi công chậm trễ tại kênh thoát lũ Hòa Liên.

Nhà ở thôn Vân Dương 1,  xã Hòa Liên, chị Lê Thị Thông cho biết trước khi xây dựng kênh thoát lũ Hòa Liên, mưa lớn nước chỉ vào mấp mé  20 đến 30 phân, sau 1 buổi là rút ngay. Nhưng trong 2 mùa mưa lũ từ năm 2016 đến nay, mà gần đây nhất là đợt mưa lớn trong tháng 11, nhà chị Thông nước ngập đến hơn 1 m, sau 3-4 ngày nước mới rút hết. 

Kênh thoát lũ xây dựng dang dở, chưa thoát nước được gây ngập úng cục bộ mùa mưa lũ.  Trời tạnh ráo, người dân cũng khổ sở vì tình trạng nước ứ đọng gây ô nhiễm, đó cũng chính là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh tại khu vực này thời gian gần đây.

Dự án kênh thoát lũ Hòa Liên đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc thoát lũ khu vực phía Tây thành phố Đà Nẵng. Được xây dựng theo hình thức Xây dựng – chuyển giao với số tiền  114 tỷ đồng do Sở Xây dựng thành phố làm Cơ quan quản lý nhà nước, Công ty cổ phần Trung Nam là Nhà đầu tư; Dự án được ký quyết định triển khai từ tháng 5 năm 2015, theo kế hoạch, sẽ phải hoàn thành trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên đến nay  phần kênh thoát lũ chỉ mới hoàn thành 70 % tiến độ.

Ông Tô Văn Hùng – trưởng ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết: "Qua khảo sát, kiểm tra thực tế, chúng tôi thấy nguyên nhân của việc chậm trễ nhằm ở khâu chuẩn bị đầu tư, khâu khảo sát, đánh giá thực trạng chúng ta làm không tốt nên có rất nhiều vấn đề phát sinh. Chẳng hạn lúc đầu chỉ giải tỏa 87 hộ thôi nhưng đến khi triển khai thì phát sinh 44 hộ, ngoài ra rất nhiều hạng mục phát sinh như dây điện, hệ thống mương thoát nước".

Dự án kênh thoát lũ Hòa Liên đã nhiều lần xin gia hạn thời gian hoàn thành. Lần gần đây nhất chốt thời gian là tháng 6 năm 2017. Nhưng đến nay mọi thứ tại công trình vẫn ngổn ngang, người thi công lẻ tẻ trong lúc Đà Nẵng đã vào mùa mưa lũ.

Bởi vậy trong chương trình “HĐND với cử tri” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Nho Trung- Phó chủ tịch HĐND Tp Đà Nẵng đã yêu câu các đơn vị liên quan phải rà soát lại toàn bộ dự án, không hứa tới hứa  lui vì thực tế đã trễ quá nhiều. Lãnh đạo HĐND TP kiên quyết  “Đừng cho người dân uống thuốc an thần nữa. Dự án này phải làm nhanh”.

B.T
Thăm dò khán giả