Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đầy rẫy câu thủ

(ANTV) - Để bảo vệ môi trường cho những dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, thành phố đã tiến hành tổ chức nhiều đợt thả cá xuống các dòng kênh xanh ở TP.HCM với mong muốn nhanh chóng “làm sống lại” cảnh quan môi trường thì một số người kém ý thức lại vẫn thản nhiên câu cá.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chảy qua địa bàn 5 quận: 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh là con kênh trước đây từng ô nhiễm nặng. Dự án cải tạo môi trường lòng và hai bên bờ kênh Nhiêu Lôc – Thị Nghè hoàn thành đã làm thay đổi bộ mặt thành phố, tác động rất lớn về mặt kinh tế, dân sinh và xã hội, mang lại lợi ích trực tiếp cho trên 1,2 triệu người thông qua việc cải tạo điều kiện vệ sinh, giảm nguy cơ ngập lụt, đồng thời còn giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường như Lê Văn Sỹ, Cách Mạng Tháng Tám, Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP cho biết: "Cơ bản môi trường trên kênh Nhiêu Lộc đã được cải tạo tốt và đảm bảo."

Thế nhưng, trong khi chính quyền, các nhà hảo tâm ra sức thả hàng triệu con cá giống xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị  Nghè để tạo sự cân bằng sinh thái, cải thiện môi sinh thì một số người dân coi việc câu cá trên kênh là thú tiêu khiển, thậm chí là chỗ bắt cá kiếm tiền và cứ thế hằng ngày đến thả câu tự nhiên, thoải mái. Họ tụ tập câu cá trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè, theo dọc hai tuyến đường Trường Sa - Hoàng Sa diễn ra từ sáng sớm tới tối khuya.

Tình trạng người dân câu cá trên Kênh vẫn còn tồn tại

Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP cho biết thêm: "Khi thả cá xuống Ủy ban đã chỉ đạo về công tác bảo vệ nguồn lợi cho các quận, các phường để tuyên truyền và bảo vệ nguồn lợi, qua quan sát và đi kiểm tra thì hiện nay thỉnh thoảng vẫn có bà con đi câu trên các dòng kênh, so với trước đây số lượng có giảm đi, đồng nghĩa với việc tuyên truyền có hiệu quả."

Hiện nay, UBND TP HCM vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu phương án xử phạt đối với hành vi câu cá trên các kênh, rạch, ao, hồ trong khu vực đô thị. Từ những phương án này, thành phố sẽ đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung biện pháp xử lý trong Nghị định ban hành năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản.

 

BT
Thăm dò khán giả