Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 2, 07/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kênh Chùa Cầu bị ô nhiễm nghiêm trọng

(ANTV) - Trước tình trạng nguồn nước tại khu vực Di sản văn hóa thế giới Chùa Cầu đang bị ô nhiêm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, tạo ấn tượng phản cảm trong con mắt du khách, Chính quyền thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang ra sức khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên những biện pháp mang tính chắp vá đang phản tác dụng và gây ảnh hưởng lớn đến các hộ dân xung quanh khu vực này.

 
Trước áp lực phát triển và đô thị hóa nhanh khu vực phía Tây Bắc thành phố Hội An, nhiều khu dân cư được hình thành. Kéo theo đó là lượng nước thải phát sinh lớn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước.
 
Và một trong 2 cống xả chính của thành phố Hội An lại chính là con kênh bên dưới chùa Cầu, biểu tượng văn hóa du lịch của thành phố. Dẫn đến tình trạng nước tại đây luôn bốc mùi hôi, tạo ấn tượng phản cảm cho khách du lịch khi đến với Hội An.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết: Mặc dù thành phố cũng đã có nhiều giải pháp để xử lí gọi là giải quyết cái bước đầu, ví dụ như lắp đặt một loạt các máy bơm, để bơm nước từ sông Hoài vào xả vào chùa Cầu để giải quyết cái mùi, giải quyết ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó, cũng đã cải tạo cái hồ và xử lí một số cái loại hóa chất để làm cho môi trường nước của chùa Cầu nó sạch hơn tuy nhiên thì do cái áp lực của đô thị hóa, và áp lực của nguồn nước thải nó ngày càng nhiều ở khu vực chùa Cầu, cho nên thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm nó đã đến mức báo động.
 
Được biết, cứ vào khoảng 15 đến 16 giờ chiều hàng ngày, tại khu vực này sẽ được lắp đặt máy bơm để bơm nước vào trong con kênh chùa Cầu. Thế nhưng, biện pháp giải quyết như thế này đang phát sinh nhiều bất cập.
 
Anh Nguyễn Dũng – người dân thành phố Hội An cho biết: Nước ở đây, 4h là nó xả ra thối lắm, chịu không nổi. Khách du lịch tới chơi kêu thối quá, không chịu được.
 
Ông Đỗ Quốc Cường một người dân nói: Tôi xin đề nghị rằng, nếu như thành phố muốn ổn định được thì đừng nên cho bơm nước vào cái hố Chùa Cầu, thì nó ổn định một cái dòng sông nó chảy ra bình thường, nó không bị sục cái đất đen đấy lên thì không có hôi thối.
 
Có thể thấy, những biện pháp như thế này chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, chỉ mang tính khắc phục tạm thời chứ không giải quyết triệt để được tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại đây.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn thông tin thêm: Thành phố vừa qua cũng đã làm việc với các nhà đầu tư, và vừa rồi cũng đã chính thức được chính phủ Nhật Bản đưa vào danh mục tài trợ không hoàn lại bằng cái nguồn ODA trong năm 2016. Và đến nay thì các cái thủ tục đầu tư ban đầu đã được hoàn tất. Chính phủ cũng đã có quyết định ủy quyền cho tỉnh Quảng Nam ký cái nghị định thư tiếp nhận cái nguồn tài trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản là 230 tỷ để đầu tư xây dựng cái nhà máy xử lý nước thải cũng như cải tạo toàn bộ tuyến kênh đầu nguồn, tức là cái nguồn dẫn đến chùa Cầu đó. Và với cái khoản đầu tư này, trong năm 2016 chúng ta có thể giải quyết được căn cơ cái vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại Chùa Cầu.
 
Đó là một tin vui đối với những hộ dân xung quanh khu vực Chùa Cầu. Thế nhưng, qua bài học lần này, chúng ta nên rút ra một kinh nghiệm về thực trạng phát triển du lịch thiếu đồng bộ ở nước ta hiện nay, cơ sở hạ tầng du lịch chắp vá, môi trường xã hội còn nhiều bất cập, tạo nên những hình ảnh tiêu cực, ấn tượng phản cảm trong con mắt du khách. Qua đó dẫn đến tình trạng phát triển không bền vững và thiếu ổn định của du lịch nước ta hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả