Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 4, 13/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Keangnam trước nguy cơ phá sản - Quyền lợi cư dân có được đảm bảo?

(ANTV) - Cư dân chung cư Keangnam như “ngồi trên đống lửa” khi chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao số tiền 2% quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

 
Kể từ khi bắt đầu đi vào sử dụng cho đến nay, tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Landmark Tower luôn là tâm điểm của những tranh cãi.
 
Mới đây nhất, khi mà những thông tin về việc tập đoàn Keangnam đứng trước nguy cơ phá sản được công bố, thì người dân tại 2 tòa chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư mới tá hỏa, khi mà hàng loạt quyền lợi của họ nhiều khả năng sẽ không được đảm bảo. 
 
Với hơn 900 căn hộ đã được bán ra, số tiền quĩ bảo trì của chung cư cao cấp Keangnam Hà Nội lên tới 125 tỷ đồng. Số tiền này theo qui định của Bộ Xây dựng, đã được chủ đầu tư tính vào tiền căn hộ khi tiến hành giao dịch mua bán.
 
Cũng theo qui định trên, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển lại khoản tiền này cho người dân ngay khi thành lập ban quản trị tòa nhà. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, tức là 3 năm sau khi có ban quản trị, số tiền bảo trì của chung cư này vẫn chưa được chuyển giao.
 
Ông Trần Xuân Trạch, Phó bí thư chi bộ Chung cư Keangnam, Hà Nội bức xúc: "Phí bảo trì theo qui định của pháp luật thì nó được hình thành kể từ khi chủ đầu tư bán căn hộ. Tòa nhà này được bàn giao từ tháng 3.2011 và quĩ bảo trì cũng được hình thành từ đấy. Theo qui định của pháp luật thì khi chủ đầu tư thu của dân thì phải gửi vào cái ngân hàng nào đấy nhưng ở đây thì họ lại vẫn chiếm dụng.
 
Là một cư dân sống tại tòa nhà của Kaengnam, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: "Họ nói là họ đã chuyển tiền đấy về công ty mẹ rồi và họ sẽ trả lại chúng tôi cái quĩ bảo trì bằng cách hàng năm họ trả 5 tỉ. Đây là điều rất buồn cười bởi vì chúng tôi biết rằng với 160 tỉ trở lên thì cái tiền lãi ngân hàng hằng năm còn lớn hơn cả tiền họ trả chúng tôi. Như thế là anh ý hoàn toàn chiếm dụng vốn gần 4 năm nay và anh lại không trả chúng tôi cả vốn lẫn lãi mà anh chỉ trả cái phần lãi thôi còn vốn anh hoàn toàn vẫn chiếm dụng."
 
Bảng tính toán chi phí bảo trì chung cư Keangnam năm 2014, số tiền dùng cho vận hành 2 tòa nhà này lên tới gần 1,3 tỉ đồng/năm.
 
Ban quản trị tòa nhà cho biết, dù đã thành lập được 3 năm nay, song mỗi khi cần sử dụng tới quĩ bảo trì, đơn vị này lại phải thông qua phía chủ đầu tư, dù rằng về qui định, số tiền này phải do ban quản trị quản lý.
 
Điều này đặt ra vấn đề, đó là trong trường hợp chủ đầu tư không thể hoàn trả tiền quĩ bảo trì, người dân tại chung cư này nhiều khả năng sẽ phải bỏ ra số tiền khổng lồ để duy trì vận hành cho tòa nhà. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi mà những báo cáo mới đây cho thấy tương lai ảm đạm của chủ đầu tư đến  từ Hàn Quốc.  
 
Ông Phạm Văn Công, Ban quản trị chung cư Keangnam, Hà Nội cho biết: "Số tiền hàng năm để bảo trì cho tòa nhà rơi vào trung bình từ 1,5 - 2 tỷ đồng. chỉ những hạng mục cần bảo trì gấp thì Keangnam mới chi trả ví dụ như thang máy, hệ thống điện, còn những hạng mục không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì họ sẽ không bỏ tiền ra. nếu như số tiền bảo trì mà Keangnam không thanh toán cho người dân thì vận hành tòa nhà sẽ rất khó khăn bởi vì cái hệ thống càng ngày sử dụng lâu dài thì nó sẽ hỏng hóc và thay thế nhiều. nếu không có số tiền bảo trì thì cư dân phải đóng thêm tiền thôi".
 
Tiến độ trả tiền phí bảo trì mà Keangnam Vina đề xuất Ảnh: VOV
 
Nhận định về sự việc xảy ra tại chung cư Keangnam, các chuyên gia pháp luật cho rằng, trong trường hợp tòa nhà Keangnam được chuyển giao cho 1 đơn vị khác thì chủ đầu tư vẫn phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền quĩ bảo trì cho người dân.  
 
Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư về việc này, luật sư Nguyễn Văn Thái, Công ty luật hợp danh Bross & Partners cho rằng: "Các hộ dân hoàn toàn có quyền là đề nghị được tham gia 3 bên liên quan đến đàm phán thỏa thuận về quĩ bảo trì đó. giả sử khoản tiền đó Keangnam đã sử dụng mất rồi và chủ đầu tư mới khi mà nhận chuyển nhượng lại thì sẽ phải thanh toán 1 cái khoản tiền để thế quyền sở hữu đối với Keangnam VINA thì các hộ dân có quyền tham gia yêu cầu đó là trích đúng bằng khoản tiền quĩ bảo trì tòa nhà từ chủ đầu tư mới sang cho các hộ dân thay vì thanh toán cho Keangnam VINA và đứng trước nguy cơ phải tiếp tục chạy theo đòi Keangnam VINA.
 
Những lá đơn kiến nghị được người dân Keangnam gửi lên các cơ quan quản lý từ chính quyền Hà Nội, cho tới Bộ Xây dựng và cả người đứng đầu chính phủ...Hơn lúc nào hết, người dân đang cần tới sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.
 
BT
Thăm dò khán giả