Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 14/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kè xóm Rớ bảo vệ người dân vùng triều cường

(ANTV) - Bằng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của chính phủ Kuwait, vốn đối ứng của Chính phủ và một phần ngân sách địa phương, hiện nay tỉnh Phú Yên đang triển khai dự án xây dựng kè xóm Rớ theo thiết kế kè vĩnh cữu, giúp bảo vệ người dân vùng triều cường và các công trình công cộng ở khu vực này.

 
Phía bên trong kè, cuộc sống của người dân vùng triều cường Xóm Rớ bị mất đất, mất nhà do 3 đợt triều cường liên tiếp năm ngoái dần ổn định trở lại. Hơn 2 tháng nay, từ khi công trình kè xóm Rớ được xây dựng, vợ chồng chị Trần Thị Bích Tự quay lại nhà cũ, vay mượn thêm vài chục triệu để sửa lại nhà bếp, nhà vệ sinh và một phần nhà dưới bị triều cường phá hủy trước đó để ở tạm chờ ngày sinh con. "Mong làm sớm trước mùa mưa bão, vì mưa bão sắp tới, nó cũng bất chợt , sóng vô ầm ầm cuốn đi không mấy hồi, làm nhanh nhanh là tốt nhất"- Chị Trần Thị Bích Tự nói.
 
Với ông Đào Duy Thọ, 3 đợt triều cường năm ngoái hơn 2/3 ngôi nhà chính chỉ còn nền nhà và mấy viên đá. Hiện còn một phần căn nhà dưới xập xệ nhưng hai vợ chồng già tiếp tục bám trụ để buôn bán lặt vặt qua ngày. Nay có kè, không chỉ ông mà bà con ai cũng mừng và trông mong. Ông Thọ nói: "Mùa sóng gió sắp tới rồi, cũng mong muốn làm sao được ổn định để mình được yên tâm. Tư tưởng mình an tâm, khỏi sợ nữa".
 
Công trình có chiều dài kè hơn 950m được thiết kế theo kiểu kè mái nghiên kết hợp 12 mỏ hàn. Mỏ hàn được thiết kết hình chữ T với kích thước lớn bên ngoài xếp các khối với nhiều kích thước khác nhau để phá sóng. Trên măt kè xây dựng bức tường hắc sóng cao khoảng 1,6m, kết hợp đường bê tông  dọc tuyến kè, tạo tuyến giao thông nối với cảng cá Đông Tác.
 
Theo Kỹ sư Nguyễn Tài Lương, Chỉ huy trưởng công trình xây dựng kè Xóm Rớ: Cái khó nhất hiện nay là thi công dưới nước, nên chúng tôi phải sắp xếp thời gian thi công để công trình đảm bảo. Ngoài ra, khu vực này có đường ven như sông ngầm nên phải có giải pháp kỹ thuật.
 
Dự kiến, đơn vị thi công sẽ hoàn thành 100% hai mỏ hàn và 225m kè mái nghiên trước mùa mưa lũ năm 2015 và đổ đá 4 mỏ hàn liền kề để cảm lực sóng. Hiện đang giữa mùa nắng nóng nhưng trên biển Đông đã xuất hiện 2 cơn bão. Triều cường cũng xảy ra với cường độ năm sau mạnh hơn năm trước. Với kinh nghiệm nhiều năm trong xây dựng kè sông, kè biển và với giải pháp kỹ thuật xây dựng kè vĩnh cửu khu vực xóm Rớ, khi công trình hoàn thành, hy vọng sẽ bảo vệ được khu dân cư bên trong, giúp giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực xóm Rớ./.
BT
Thăm dò khán giả