Thứ năm, ngày 24/01/2019 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Chủ Nhật, 24/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kẽ hở nào để phát sinh lạm thu đầu năm học?

(ANTV) - Tuy năm học 2017 - 2018 vừa mới bắt đầu, thế nhưng, đã xuất hiện nhiều câu chuyện về lạm thu dưới “mác” các khoản thu tự nguyện theo kiểu “không có sự lựa chọn” khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Những khoản thu dài như vô tận dành cho học sinh mới bước chân vào lớp 1 tại trường tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng khiến nhiều phụ huynh không khỏi giật mình. Nếu đóng đủ, con số lên đến hơn 10 triệu đồng/học sinh. 

Chị Phí Thị Thúy - Huyện An Dương, Hải Phòng cho biết: Con tôi học lớp chọn từ lớp 1, năm nay lên lớp 5, con tôi đóng các khoản rất cao từ a tới z ở trường: máy tính, tủ trạm, laptop, bàn ghế...chúng tôi đầu tư rất là nhiều, số tiền rất lớn. Với mức thu ở đây mà theo thu nhập của chúng tôi làm công nhân 3 triệu/1 tháng thì không đủ tiền đóng. 

Trong khi đó, đại diện phía nhà trường thì lại cho biết, trường chỉ thu hộ hội phụ huynh và các trung tâm liên kết khác. Các loại phí này đều do phụ huynh tự nguyện và đều có đơn xin được ủng hộ nhà trường.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết: Nhà trường mới được bàn giao 1 khu nhà mới mà chưa có thiết bị gì, nên chúng tôi chỉ xin phụ huynh ủng hộ để chúng tôi đưa khu nhà vào hoạt động, nhưng phụ huynh nào muốn ủng hộ thì cũng phải làm đơn xin được ủng hộ chúng tôi mới nhận.

Tuy nhiên, phụ huynh này cho biết, rõ ràng, các bậc cha mẹ ở vào thế không thể không ủng hộ đóng tiền.

Ông Nguyễn Văn Hương – Phụ huynh học sinh cho biết: Tôi có hỏi cô giáo thu tiền, ủng hộ tự nguyện là tùy tâm, có bao nhiêu đóng bấy nhiêu, mình khó khăn thì mình đóng ít có được không thì cô bảo là không đóng thì không có bàn ghế, con phải trải chiếu ra học, thế thì cũng không được.

Trước những bức xúc của dư luận, Phòng giáo dục và đào tạo huyện An Dương đã xác minh và kết luận: rất nhiều khoản mà trường tiểu học Đặng Cương đã thu là hoàn toàn sai quy định và tạm đình chỉ Hiệu trưởng trường này.

Đây chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện về tình trạng lạm thu trên địa bàn cả nước. Ngoài khoản thu học phí theo quy định thì hiện nay, các khoản phí khác đều được thu trên tinh thần tự nguyện hoặc xã hội hoá. Tuy nhiên, với những khoản thu chi như thế nào thì hầu như chưa được công khai, không có quy định. Đây chính là kẽ hở khiến nhiều khoản thu mập mờ trong thời gian qua. 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng